“Chen lấn” rời Hà Nội về quê ăn Tết

Nguyễn Hiếu

Từ sáng ngày 27 tháng Chạp âm lịch, hàng nghìn người dân, học sinh, sinh viên lối thành từng dòng hối hả chen nhau rời Thủ đô về quê nghỉ Tết Quý Tỵ. Tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát vào đầu giờ sáng dường như chật kín hành khách, với đồ đạc lỉnh kỉnh chuẩn bị về quê. 

Tết Nguyên đán năm nay công nhân, người lao động, cán bộ công nhân viên chức, học sinh, sinh viên được  nghỉ dài tới 9 ngày. Mấy ngày cận Tết, số lượng người đổ ra bến xe khá đông, đông hơn nhiều so với những ngày bình thường, theo ước tính của các bến xe số lượng khách đổ về bến sẽ tăng khoảng 2,5 lần, vì vậy, các tuyến đường dẫn vào bến xe luôn trong tình trạng ùn tắc.

Theo khảo sát các tuyến phố của Hà Nội đặc biệt là Phạm Hùng, Giải Phóng, Lê Duẩn… tấp nập khác thường với hàng nghìn người, phương tiện nối đuôi nhau vào các bến xe. Bến xe Giáp Bát là điểm trung chuyển hành khách lớn nhất của thành phố, hàng nghìn người đứng, ngồi chật cứng khuôn viên bến xe. Các bãi gửi xe chật ních xe máy, khu vực cổng trước đón khách đông nghịt người.

Đường Giải Phóng xuống bến xe phía Nam luôn xảy ra ùn tắc

Chờ bắt xe Hà Nội đi Thái Bình về ăn Tết, bà Phạm Thị Luyến, quê Thái Bình cho biết, mấy ngày nay, xe khách tuyến về Thái Bình chật ních người, phần đông là học sinh. “Hôm trước tôi ra bắt xe, nhưng không có, sáng nay 5/2, phải ra sớm may ra bắt được xe về quê ăn Tết. Mấy ngày cận Tết giá vé xe khách tăng đột biến. Ngày thường tôi đi chỉ hết 100.000 đồng/ lượt, giờ về quê đã tăng lên tới 150.000 đồng/lượt, mà còn khó bắt được xe về.” – Bà Luyến chia sẻ.

Nhiều người chờ bắt xe buýt ra bên về quê ăn Tết

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết, lượng khách đổ về bến xe Mỹ Đình mấy ngày nay đã tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, hầu hết bãi đỗ trong bến không còn chỗ trống, phần đông do nhu cầu về quê ăn Tết.

Lượng khách sẽ đạt ở mức từ 35.000 đến 40.000 lượt khách/ngày. Để cung ứng vận chuyển, bến xe Mỹ Đình đã được tăng cường 1.650 lượt xe/ngày, ở các tuyến đường: Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì...

Tại bến xe Giáp Bát đã tăng cường 1.100 lượt xe/ngày. Số lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng 1,5 - 2 lần so với ngày thường và đạt mức từ 25.000 đến 35.000 lượt khách/ngày tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An…


Ra đến bến xe chờ bắt xe về quê với đồ đạc lỉnh kỉnh
Cổng ra vào bến xe luôn đông nghịt người chờ vào bến

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet