Chỉ bị ung thư mới thấy thuốc lá kinh khủng như nào

Khánh Ngọc

Ở Mỹ có nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa sử dụng thuốc lá và ung thư đã được tiến hành , các nghiên cứu này ước tính rằng khoảng một phần ba trong tổng số người chết vì ung thư liên quan tới sử dụng thuốc lá.
Ảnh minh họa

Hối hận muộn màng

Ông Nguyễn Văn Cảnh, 58 tuổi ở Hải Dương cũng vốn là một “con nghiện” thuốc lá. Trong 30 năm liền tù tì, ông Điệp hút thuốc lá hàng ngày, đến nỗi hàm răng và 2 ngón tay cái- trỏ ám vàng màu khói thuốc. Cuối 2009, ông Điệp cảm thấy đau ở vùng giữa khớp vai và lưng, đi chụp cộng hưởng từ được chẩn đoán thoái hoá đốt sống cổ.

Khác hẳn với những bệnh nhân cùng loại ung thư, ông Cảnh không gặp dấu hiệu nào trong 9 dấu hiệu thường gặp của bệnh, cũng không ho nhiều, sút cân, nhưng cuối cùng bệnh ông lại không phải thoái hoá đốt sống mà là ung thư phế quản. Gần 9 tháng điều trị, ông Cảnh bỏ thuốc lá và tuyên bố “chấp nhận đối mặt với thực tế”.

Cứ coi tôi là một nạn nhân của thuốc lá đi thì từ trước đến nay tôi rất ít nghe về tác hại thuốc lá, ông Cảnh cho rằng thuốc lá là thứ không thể thiếu của mày râu mà không biết rằng nó đang là gánh nặng bệnh tật.

Hay như trường hợp của ông Đào Văn Hải, Văn Giang, Hưng Yên 61 tuổi, mới được chẩn đoán ung thư phổi. Ông Hải tâm sự mình hút thuốc từ những năm 78 – 80. Ông không nhớ mình đã bắt đầu hút thuốc như thế nào chỉ biết rằng đến khi nghiện thì không bỏ được. Dù hai lần quyết tâm cai thuốc nhưng cơn thèm thuốc lên ông đành “tặc lưỡi” chết bệnh còn hơn chết thèm. Nhưng khi vào bệnh viện cảnh bệnh nhân chen chúc, sống vật vờ đi thuê trọ để truyền hóa chất ông mới cảm nhận thế nào là sức khỏe quý giá.

Ông Hải kể giờ bỏ thuốc đã muộn, 7 tháng chiến đầu với ung thư phổi ông cảm nhận đủ nỗi đẵng cay của bệnh tật và đang nói các con bỏ thuốc. Đến nay, hai người con trai của ông đã bỏ thuốc lá, còn con rể chưa bỏ được nhưng ông vẫn động viên nên bỏ sớm ngày nào tốt ngày đó.

Thủ phạm ung thư phổi

Theo các chuyên gia về ung thư cách đây gần 50 năm Doll và Hill đã chỉ ra rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng theo số lượng thuốc hút. Trên thế giới tỉ lệ mắc ung thư phổi tăng khá nhanh trong vòng 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư chính khác và tỉ lệ này cho thấy có sự liên quan mật thiết với việc số người hút thuốc tăng lên. Tỷ lệ ung thư phổi thấp ở những quần thể dân cư không phổ biến hút thuốc lá.

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khoảng 87% trong số 177,000 ca mới mắc ở Mỹ năm 1996 là do thuốc lá, còn lại là do các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, bệnh nghề nghiệp, ăn uống, cơ địa và các yếu tố di truyền. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Giả định nguy cơ của những người không hút thuốc lá bị ung thư phổi là 1 thì nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư, nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ ở những người hút thuốc tăng 5 đến 20 lần trong khi nguy cơ bị ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn tăng 2 đến 5 lần so với những người không hút thuốc.

Mức độ nguy cơ sẽ tăng lên cùng với số năm hút thuốc lá, số lượng thuốc lá tiêu thụ hàng ngày và lứa tuổi lúc bắt đầu hút thuốc lá càng sớm càng nguy hiểm. Hút bao nhiêu thuốc thì tăng nguy cơ bị ung thư phổi? Người ta thấy rằng với bất kỳ lượng thuốc hút nào cũng gây tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nói cách khác không có giới hạn dưới của của lượng thuốc hút cần thiết để gây ung thư phổi. Thời gian hút thuốc lá cũng rất quan trọng, thời gian hút càng dài thì tác hại càng lớn.

Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ chết vì ung thư phổi cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc người chồng.

Chỉ khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi sống sót sau 5 năm. Tỉ lệ chết do ung thư phổi ở nam giới có hút thuốc cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở nữ thì gấp khoảng 12 lần. Trong khi rất nhiều phụ nữ tin rằng ung thư vú là nguyên chính gây tử vong ở nữ thì đến năm 1988 ung thư phổi lại cao hơn nhiều so với ung thư vú trong các trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1,2 đến 1,5. Khi đồng thời hút thuốc và có tiếp xúc với yếu tố độc hại khác thì nguy cơ gây ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet