Chỉ cần nhìn điện thoại, bạn đã bị câm lặng và mất tập trung hơn

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Inc. Southeast Asia, một nghiên cứu mới của Đại học Texas-Austin cho thấy dù chỉ lướt nhìn điện thoại, ko cần sử dụng, bạn đã trở nên câm lặng hơn, mất tập trung hơn.

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Texas-Austin khẳng định, chỉ nhìn vào điện thoại, chưa cần sử dụng, bạn cũng trở nên câm lặng hơn và mất tập trung hơn.  Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận trên sau khi kiểm tra những ảnh hưởng của điện thoại di động tới trí thông minh của con người.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu chia 800 tình nguyện viên thành ba nhóm và cho họ làm các bài kiểm tra về hiệu suất nhận thức. Một nhóm không được mang thứ gì vào phòng kiểm tra, một nhóm được mang điện thoại để ở chế độ yên lặng và đặt trên mặt bàn trong suốt quá trình làm bài. Nhóm còn lại để điện thoại ở chế độ yên lặng vào chỗ họ thường để điện thoại như túi quần, ví…

Kết quả cho thấy có sự khác biệt lớn giữa nhóm không mang điện thoại và hai nhóm được mang điện thoại vào phòng kiểm tra.

Nhà nghiên cứu Corinne Purtill cho hay, những người không mang điện thoại vào phòng đã làm bài kiểm tra tốt hơn nhiều so với những người cầm theo điện thoại. Điện thoại khiến mọi người sao nhãng dù đã được đặt ở chế độ yên lặng.

Ông cho rằng hiện tượng này rất dễ hiểu. Ông nói: “Việc cố không để điện thoại làm mất tập trung lại chính là nguyên nhân khiến mọi người mất tập trung”.

Điều đáng nói, việc để điện thoại trong tầm tay, dù bạn không động đến cũng làm ảnh hưởng đến sức mạnh trí não, khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn. Bạn càng thường xuyên sử dụng điện thoại, hiệu quả làm việc sẽ càng tồi tệ.

Nghiên cứu kết luận, nếu muốn tập trung làm việc hay muốn có một cuộc trò chuyện thật sự, hãy để điện thoại ngoài tầm với.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet