Chỉ có Nga có thể hủy diệt “đế chế khủng bố” của IS

MINH THU (lược dịch)

Chuyên gia Anh cho rằng chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất khiến đế chế khủng bố của IS sụp đổ chứ không phải là liên quân của Mỹ.

Theo Sputnik, chuyên gia chính trị người Anh Marcus Papadopoulos nhận định sức mạnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS dường như không hề bị “sứt mẻ” sau nhiều tháng Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết “tấn công và tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố. Tuy nhiên, IS đã phải chịu cảnh thất bại liên tiếp sau khi Moscow và Damascus liên minh thực hiện các vụ tấn công. 

“Chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất IS bị đẩy lùi tại Syria và khiến đế chế khủng bố của IS bắt đầu sụp đổ”, ông Papadopoulos nói. 

Quân chính phủ Syria được xem là lực lượng nòng cốt chiến đấu chống lại IS. 

Cũng theo ông Papadopoulos, một số quốc gia phương Tây thừa nhận rằng liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã không thể tiêu diệt được IS mà thậm chí còn giúp nhóm khủng bố có cơ hội “bay cao”. Chuyên gia người Anh còn gọi chiến dịch chống khủng bố của Washington là “sự thất bại hèn hạ”. 

Ông Papadopoulos nhấn mạnh việc hợp tác với Quân đội Ả Rập Syria (SAA, một nhánh của quân đội Syria) là mấu chốt để giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống IS và các nhóm cực đoan khác, vốn muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại Syria. Bởi lâu nay SAA và lực lượng người Kurd được xem là lực lượng nòng cốt chiến đấu dưới mặt đất thực hiện các vụ tấn công nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố. 

“Quân đội Syria là trái tim và linh hồn trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố hồi giáo khác hoạt động trên khắp lãnh thổ nước này”, ông Papadopoulos chia sẻ. 

Về phần mình, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho hay liên minh của Mỹ sẽ tăng cường lực lượng bộ binh tới Iraq và Syria song không nói rõ binh sĩ của quốc gia thành viên nào sẽ được huy động làm nhiệm vụ. 

Còn theo chuyên gia Anh, tuyên bố của Bộ trưởng Carter không liên quan tới lực lượng binh sĩ  Mỹ thông thường. “Tôi cho rằng điều mà ông Carter muốn nói tới là sự hiện diện tăng cường của các đặc nhiệm Mỹ và khả năng là các nhóm đặc nhiệm phương Tây hoạt động tại Iraq và Syria chiến đấu chống lại IS”, ông Papadopoulos nói. 

Theo ông Papadopoulos, tuyên bố của ông Carter hiện “đi ngược lại với quan điểm chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông”. Bởi Tổng thống Obama đã khẳng định thi hành chính sách rút hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ khỏi Trung Đông và cam kết duy trì kế hoạch này. 

“Tuy nhiên, tôi đã nhận được tin một số quan chức Mỹ bao gồm cả những người làm trong lĩnh vực quân sự và phi quân sự cho biết Mỹ thực sự nghiêm túc trong việc cân nhắc triển khai binh sĩ tới tiêu diệt IS ở Iraq và Syria”, chuyên gia Anh cho hay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet