Chi Cục trưởng đê điều Hà Nội: Đê Bùi bị vỡ nhưng "vỡ trong kế hoạch"!

Diệu Thùy

“Dân nhìn vào nói vỡ, có thể nói vỡ nhưng là vỡ trong kế hoạch, chứ không phải chúng ta bất ngờ trong việc ứng phó”.

Tại cuộc họp thông tin với báo chí về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ 10- 12/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không vỡ đê Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội) gây ngập úng trên diện rộng và nhấn chìm nhiều nhà dân, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi Cục trưởng Chi cục đê điều, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội cho biết, đê hữu Bùi đắp đến cao trình dương 6,5m, khi mực nước sông Bùi vượt báo động III thì tràn đê. Đêm 11, rạng sáng ngày 12/10, đê tràn 9.900m.

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi Cục trưởng Chi cục đê điều, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội 

Khoảng 6h sáng 12/10 có 2 đốt bê tông tại đường gia cố cho dân đi, có sạt ở phần chân, với áp lực nước cuốn trôi cả 2 đoạn bê tông với chiều dài khoảng 10m.

“Nếu nói vỡ đê là chưa đúng mà trong quá trình tràn 1 điểm đê bị mất chân, phá luôn cả điểm đó tràn vào vùng chưa lũ. Chúng ta đã chủ động đã đưa nước vào bờ lũ sông Bùi để đảm bảo an toàn đê tả Bùi. Nhìn vào thì dân tưởng là vỡ nhưng thực tế là tràn đê”, ông Thịnh cho hay.

“Tức là trong quá trình tràn, điểm tiếp giáp 2 xã Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ đã xói ở phần chân tràn, đẩy nhanh quá trình chảy nước vào trong phần tràn. Dân nhìn vào nói vỡ, có thể nói vỡ nhưng là vỡ trong kế hoạch, chứ không phải chúng ta bất ngờ trong việc ứng phó”, ông Thịnh giải thích thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, khi sự cố xảy ra, chính quyền đã chủ động di tản dân và chăn nuôi khu vực hữu Bùi để tránh thiệt hại về người và của.

Chi Cục trưởng Đê điều Hà Nội nói về việc có hay không vỡ đê Bùi

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet