Chỉ đạo thông quan nhanh thiết bị dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Hải Yến

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng cho hàng hóa NK là thiết bị hệ thống thông tin NK để thi công dự án đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Ảnh Tuấn Minh

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến việc thông quan đối với thiết bị hệ thống thông tin nhập khẩu để thi công dự án đường sắt Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc khi thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu là thiết bị hệ thống thông tin nhập khẩu để thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông thì khẩn trương xem xét, giải quyết thủ tục liên quan.

Theo đó, các đơn vị tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa nhanh chóng, đúng quy định hiện hành nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

Trong trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì các đơn vị báo cáo về Tổng cục Hải quan, qua Cục Giám sát quản lý về Hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án trọng điểm. Hiện Bộ này đang quyết liệt chỉ đạo Ban QLDA đường sắt, tổng thầu và các đơn vị liên quan tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công dự án, khẩn trương đưa vào chạy thử vào cuối năm 2017 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan và Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạo điều kiện cho phép lô hàng thiết bị hệ thống thông tin được thông quan sớm để tiến hành lắp đặt thiết bị trên tuyến. Sau khi thiết bị đã vận chuyển về đến chân công trình, Cục Viễn thông sẽ tiến hành lấy mẫu để thẩm tra cụ thể và kiểm tra xác suất.

Tổng thầu cam kết các lô hàng thiết bị thông tin nêu trên đều sử dụng để lắp đặt cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông và chịu trách nhiệm về các mẫu kiểm tra nếu có vấn đề.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho hay, sẽ chỉ đạo Ban QLDA đường sắt, Tư vấn giám sát cùng các bên liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan nếu có. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet