Chỉ tuyển dụng người có bằng cao đẳng trở lên

Mỹ Hoa

Tỉnh Hà Tĩnh sẽ tuyển dụng lại 73/214 giáo viên tiểu học có trình độ Cao đẳng trở lên từng bị cắt hợp đồng. Điều này, khiến những giáo viên có trình độ trung cấp ngậm ngùi, thất vọng.
Nhiều giáo viên bức xúc khi việc tuyển dụng lại giáo viên hệ tiểu học sắp tới, Hà Tĩnh chỉ nhận hồ sơ có bằng cao đẳng trở lên 

Giáo viên có bằng trung cấp bị loại

Liên quan đến 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh (cũ) bị cắt hợp đồng một cách vô lý, thời gian qua nhiều giáo viên mang đơn đi khiếu kiện từ tỉnh ra Trung ương đòi lại quyền lợi chính đáng.

Ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về vụ chấm dứt hợp đồng 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh đã nói rõ: Đề nghị tỉnh Hà Tĩnh nên xem xét đặc cách giáo viên có thâm niên và đủ điều kiện nếu có chỉ tiêu.

Thế nhưng đến nay, một thông tin mới mà các giáo viên nhận được, việc tuyển dụng lại giáo viên tiểu học chỉ nhận người có bằng Cao đẳng trở lên, khiến những giáo viên có bằng trung cấp ngậm ngùi, bức xúc.

Chị N.T.B, giáo viên từng bị cắt hợp đồng, buồn bã chia sẻ: Em giáo viên tiểu học, đi dạy được 3 năm thì bị cắt hợp đồng khi chia tách huyện, thành lập thị xã. Hiện đang ở nhà chờ đợi cơ hội tuyển dụng thứ 2. Trớ trêu thay, việc tuyển dụng 73 giáo viên tiểu học lần này, em không được nộp hồ sơ vì bằng trung cấp.

Một giáo viên tên T.H.T khác cũng tâm tư, việc cắt 214 hợp đồng đã khiến giáo viên bức xúc: "Rõ ràng chúng tôi có cống hiến cho ngành giáo dục. Khi bị cắt hợp đồng chỉ vì chúng tôi là giáo viên không nằm trong biên chế. Tôi cũng có bằng ĐH nhưng hệ tại chức nên đợt tuyển dụng này cũng bị loại. Chúng tôi cần tuyển dụng công khai, minh bạch và rộng rãi. Thể hiện qua bài thi. Bằng cấp chưa thể nói lên trình độ giáo viên".

Nhiều giáo viên khi trao đổi với PV Infonet đều có ý kiến chung: Việc tuyển dụng sắp tới cần phải minh bạch, không phân biệt bằng cấp. Trình độ giáo viên không thể hiện ở bằng cấp mà ở bài thi tuyển và quá trình công tác của họ. Đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cần thay đổi lại quy định để mọi giáo viên đều nhận được sự công bằng đúng như luật pháp quy định.

Tuyển giáo viên trình độ cao đẳng trở lên có trái với luật Giáo dục?

Văn bản số 3717/UBND-NC của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đồng ý chủ trương xét tuyển giáo viên gửi UBND huyện Kỳ Anh, Sở nội vụ, Sở GD&ĐT, có nêu rõ: Đồng ý UBND huyện Kỳ Anh tuyển dụng 99 giáo viên theo hình thức xét tuyển với cơ cấu như sau: 

Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm tiểu học  trở lên (73 người); tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm tiếng anh trở lên (11 người); tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm âm nhạc trở lên (10 người); tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm tin học trở lên (2 người); tốt nghiệp Cao đẳngsư phạm thể dục thể thao hoặc sư phạm giáo dục thể chất  trở lên (3 người).

Văn bản số 3717 quy định chỉ tuyển dụng giáo viên có bằng cao đẳng trở lên

Đồng thời, trong văn bản cũng nói rõ: Ưu tiên sinh viên sư phạm tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên; ưu tiên bố trí con liệt sỹ, con thương binh, con bệnh binh nặng đã tốt nghiệp ngành sư phạm. Nếu còn chỉ tiêu thì tổ chức tuyển dụng viên chức theo quy định. Như vậy, văn bản cho biết không tuyển dụng giáo viên có bằng trung cấp.

Trả lời cho vấn đề này, ông Phạm Quang Đệ - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh - cho biết, năm 2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 3717 đồng ý chủ trương tuyển 99 giáo viên công tác tại huyện Kỳ Anh (cũ), phục vụ giảng dạy từ năm học 2014 - 2015. Trong đó, có 73 chỉ tiêu sư phạm tiểu học nhưng yêu cầu trình độ cao đẳng trở lên. 

Ông Đệ nói thêm, vào tháng 9 vừa qua khi huyện Kỳ Anh tách riêng, thành lập thị xã Kỳ Anh thì hệ thống chính trị có nhiều thay đổi nên ngành giáo dục huyện buộc phải cắt hợp đồng 214 giáo viên. Sau khi có ý kiến của Bộ Nội vụ về việc tạo điều kiện cho những người này nộp hồ sơ dự tuyển thì Hà Tĩnh đồng ý tiếp nhận thêm hồ sơ. 

Tuy nhiên, việc tuyển dụng sắp tới, chỉ tiêu hệ tiểu học là 73 người, theo quy định là chỉ tiếp nhận hồ sơ của giáo viên có bằng Cao đẳng trở lên, không nhận giáo viên có trình độ trung cấp, đại học hệ từ xa, hệ vừa học vừa làm. Đây là quy định của tỉnh, Sở, huyện chỉ thực hiện.

Theo đó, trong 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, huyện Kỳ Anh đã nộp 36 bộ hồ sơ, trong đó có 9 bộ không đủ điều kiện vì bằng trung cấp, 6 người không đủ điều kiện nhưng chưa nộp. Còn thị xã Kỳ Anh có 21 người đã nộp hồ sơ, 5 người không đủ điều kiện nộp do bằng trung cấp. Số còn lại là những bộ môn không có chỉ tiêu tuyển.

Trong khi đó, Luật giáo dục năm 2005 quy định ở điều 77, giáo viên hệ tiểu học là trình độ trung cấp trở lên. Thế nhưng đợt tuyển dụng lại 73 giáo viên tại huyện Kỳ Anh, người có bằng trung cấp lại bị loại. Tỉnh Hà Tĩnh có đang làm ngược lại với quy định của luật pháp?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet