Chỉ vì 250.000 đồng, cô gái đẩy mình sa vào cuộc đời nô lệ hiện đại

Diệu Vy- An My

Tệ nạn buôn bán người đã và đang có tác động rất lớn đến xã hội. Nhiều vụ án đã được phanh phui kèm theo sự giải thoát các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em…

Theo thông tin từ tổ chức Hagar International (Hagar) nạn nhân bị buôn bán nhỏ tuổi nhất mà Hagar hỗ trợ là trường hợp em gái bị bán khi 14 tuổi ở miền Nam, Việt Nam nhưng cũng có những trường hợp nhỏ tuổi hơn nhiều, 3-4 tháng tuổi đã bị buôn bán từng được giới thiệu đến Hagar.

Nhiều phụ nữ và trẻ em từng bị mua bán với mục đích bóc lột tình dục, kết hôn cưỡng ép, hoặc trong bao nhiêu năm trời luôn trong tình trạng một tay ôm con một tay che chắn bản thân trước những trận đòn roi của chồng, hoặc bị cưỡng hiếp khi còn rất trẻ … sẽ trải qua những nỗi ám ảnh và sợ hãi kéo dài, mất tự tin và không nhận thức được giá trị của mình. Bởi vậy, quá trình vượt qua những tổn thương về mặt thể chất, tâm lý, để rồi tìm kiếm ý nghĩa và hi vọng trong cuộc sống của họ thật sự rất gian nan.

Có người vẫn đang phải chống chọi hàng ngày với những nỗi ám ảnh, có người đã tự tin hơn, đủ hiểu biết hơn để giảm thiểu tình trạng bị bạo lực, có người đã vượt qua tổn thương và đang rất thành công với cuộc sống mới. Họ đang ở những giai đoạn khác nhau của quá trình hàn gắn và phục hồi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc các vụ việc mua bán người đã được phát hiện ở tất cả 64 tỉnh thành ở Việt Nam. Từ năm 2011 đến năm 2015, gần 5.500 nạn nhân được phát hiện và giải cứu, trong đó hơn 80% là phụ nữ và trẻ em.

Biên giới Việt Nam với Trung Quốc hầu hết đều là vùng sâu, vùng xa hẻo lánh, với địa hình hiểm trở, giao thông hạn chế, xa trung tâm đô thị. Vì vậy, việc tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới gặp nhiều khó khăn và là điều kiện thuận lợi cho tội phạm mua bán người qua biên giới hoạt động. Bên cạnh đó đất nước Trung Quốc đang mất cân bằng giới tính, nam giới quá nhiều so với nữ giới chính vì vậy phần lớn phụ nữ bị mua bán ở Việt Nam bị đưa sang Trung Quốc, chủ yếu để làm vợ.

Là một trong số nạn nhân bị bán qua biên giới may mắn trốn thoát trở về với gia đình, em Chi (tên nạn nhân đã thay đổi) vẫn chưa hết bàng hoàng, hoảng sợ khi chia sẻ với chúng tôi :“Gia đình em là nông dân nghèo, và khi em 8 tuổi cha mẹ em ly dị. Cha dượng của em là một người nghiện rượu, giống như cha đẻ em. Cả hai đều đánh mẹ em và em luôn cảm thấy sợ hãi khi ở nhà”.

“Bản thân em lại là người nghiện internet, đối với em đó là nơi an toàn, xa gia đình, xa những tiếng la hét ở nhà. Trong thế giới ảo này mọi người chấp nhận em và em không phải sợ bất cứ ai làm tổn thương. Một ngày nọ, khi nhìn thấy cảnh bố dượng đánh đập mẹ, em đã chạy ra khỏi nhà và đi đến một quán cà phê internet, nơi không ai có thể tìm thấy em. Và em đã ở đó 2 ngày đêm”, Chi cho biết thêm.

Nhẹ dạ, cả tin nên chỉ với 250.000 vnd đã thay đổi cuộc sống của Chi. “Đây là tiền internet khi em ngồi tại quán lúc bỏ nhà đi. Số tiền không đáng bao nhiêu tuy nhiên đối với một cô gái nông thôn là rất lớn. Với sự trợ giúp trên mạng em đã nhờ 1 người tên Nga đến thanh toán đổi lại, cô ta nói rằng sẽ sắp xếp công việc cho em tại một cửa hàng đồ lưu niệm ở Lào Cai để trả hết nợ. Cô ta đưa em đi làm tóc và mua quần áo mới. Sau đó em bị lừa uống thuốc mê, khi tỉnh dậy thì đã rạng sáng, em hỏi ở đâu thì họ bảo vẫn ở huyện ở gần nhà. Sau đó họ liên lạc với một người đàn ông Trung Quốc và cho biết đã bán em cho người đàn ông này với giá 20 triệu đồng”, chua xót và hối hận Chi nói.

Một trường hợp khác nạn nhân nữ tên Vân (tên nạn nhân đã thay đổi) cho biết:” Sau khi bị bán sang Trung Quốc, tôi bị mua đi bán lại nhiều lần, phải làm vợ của 3 người đàn ông khác nhau. Có những nơi tôi bị đối xử không khác gì một con vật. Có những lúc tôi thấy chết đi cò dễ dàng hơn tiếp tục sống”.

Chuyên gia tâm lý Đoàn Thị Hương cảnh báo, hiện nay với sự phát triển của mạng internet và đặc biệt là mạng xã hội nên những kẻ buôn bán người tích cực lợi dụng công nghệ viễn thông hiện đại thông qua mạng internet, điện thoại di động để lừa những người có trình độ học vấn cao ra nước ngoài bán hoặc thiết lập các đường dây mua bán người xuyên quốc gia. Vì vậy người dân phải cẩn thận – tỉnh táo và biết tự bảo vệ mình. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet