Chia sẻ bất ngờ của chàng trai tham dự Olympic quốc tế Sinh học năm 2016

Hoàng Thanh

Minh Hải không ngần ngại chia sẻ, sau này mình sẽ chọn thi vào chuyên ngành sản khoa bởi sau này có gia đình, Hải sẽ là người đầu tiên gặp mặt con của mình chứ không phải một ai khác.

Nguyễn Ngọc Minh Hải – lớp 12 Sinh của trường THPT Chuyên Hạ Long đã xuất sắc trở thành 1 trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2016.

Trước đó, Nguyễn Ngọc Minh Hải đã từng đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016. Vừa qua, Minh Hải là 1 trong 33 học sinh xuất sắc toàn quốc lọt vào vòng thi tuyển học sinh dự thi Olympic quốc tế.

Được biết, kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 17 đến 24/7/2016 tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với sự tham dự của khoảng 1.075 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trò chuyện với phóng viên, Minh Hải chia sẻ: “ Em thích môn Sinh học từ khi còn học THCS đến khi bước vào trường THPT Chuyên Hạ Long. Được gặp thầy Vũ Công Nghĩa – giáo viên chủ nhiệm - em mới có niềm yêu thích thực sự. Chính thầy Công Nghĩa là người thổi lên niềm đam mê trong em.

"Thầy chủ nhiệm chính là một tấm gương về niềm đam mê thực sự với một lĩnh vực trong cuộc sống. Mặc dù, hết năm 2016 thầy Vũ Công Nghĩa sẽ về hưu nhưng ở thầy vẫn giữ một niềm đam mê đọc sách, đam mê tìm tòi, khám phá những tri thức mới. Thầy đọc sách tới 2-3h sáng là bình thường. Em nhìn thấy sự yêu thích bộ môn Sinh học của thầy tới mức trăn trở” - Hải chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Minh Hải trong bộ ảnh kỉ yếu

Cũng theo Minh Hải, giáo viên Vũ  Công Nghĩa là “bậc thầy cao thủ” trong truyền đạt kiến thức cho học sinh. Các phần kiến thức thầy giảng đều rất sâu sắc như: Khi học tới phần động vật thì đầu tiên thầy giảng về những cơ chế thông thường, xuyên suốt mảng động vật. Sau đó, thầy dạy học sinh các tư duy để nhớ kiến thức và liên tục đưa ra các câu hỏi về nó cho tới khi không còn điều gì vướng mắc nữa thì thôi. Thầy còn hướng dẫn cho học sinh của mình cách tự đọc sách, tự rèn luyện để tích lũy kiến thức.

Thầy Vũ Công Nghĩa - giáo viên chủ nhiệm lớp Minh Hải 

Trong suốt cuộc trò chuyện, Minh Hải không ngừng nhắc tới công lao dạy dỗ của bố mẹ và các thầy cô trong trường THPT Chuyên Hạ Long, nhất là thầy Vũ Công Nghĩa – giáo viên chủ nhiệm của em suốt 3 năm. Hải luôn nghĩ rằng, em có được những thành công như hôm nay, đều do một tay các thầy cô dạy dỗ, chỉ bảo một cách tận tình.

Minh Hải cũng cho biết, khi tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia cũng như vòng thi dự tuyển học sinh tham dự Olympic quốc tế, em không hề bị áp lực bởi lúc nào cũng có thầy cô, gia đình và bạn bè bên cạnh ủng hộ, động viên. Vì thế, trong những cuộc thi ấy Minh Hải đã rất tự tin “ẵm” giải cao.

Minh Hải chụp ảnh cùng lưu niệm cùng học sinh giỏi Tiếng Anh của trường

Theo Minh Hải để làm tốt đề thi môn Sinh, nhất là kì thi THPT quốc gia đang tới gần, các bạn phải nắm chắc lý thuyết, lập ra kế hoạch rõ ràng với từng mảng kiến thức. Từ lý thuyết ấy mới vận dụng để làm các loại bài tập, nhất là khi có nhiều câu hỏi “bẫy” thí sinh.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tham khảo đề thi của các năm trước, làm thật nhiều đề thì sẽ rút ra cách làm nhanh nhất. Một đề bài tính toán có rất nhiều cách tính để ra đáp số. Thế nhưng thí sinh nào nắm chắc lý thuyết thì chỉ cần "bám" vào các dữ liệu đề bài và định hướng tư duy lại sẽ ra ngay đáp số mà không cần mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, tinh thần cũng quyết định 50% chiến thắng nên các thí sinh hãy tự tin và nỗ lực hết mình.

Chia sẻ về sở thích, Minh Hải cho biết mình thích môn Sinh từ lớp 6 vì bộ môn này lí giải về các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống mà hằng ngày ta nhìn thấy như vì sao cái cây lại lớn lên mỗi ngày hay vì sao viên đá lại không phải vật sống. Tới khi lên lớp 9 em quyết định thi vào chuyên Sinh để sau này có thể thực hiện mơ ước là bước chân vào trường Đại học Y Hà Nội.

Khi được hỏi nếu vào trường Đại học Y Hà Nội em sẽ chọn ngành gì, Minh Hải không ngần ngại chia sẻ mình sẽ chọn thi vào chuyên ngành sản khoa. Bởi lẽ, năm 42 tuổi mẹ mới sinh Minh Hải, tuổi khá cao nên sinh thường không an toàn mà phải mổ. Nghe mẹ kể lại, khi sinh mình mẹ đã phải chịu rất nhiều đau đớn so với người sinh thường nên Hải muốn học ngành sản khoa để ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất giúp người phụ nữ bớt đi sự đau đớn khi “vượt cạn”. 

Ngoài ra, quyết định học chuyên ngành sản khoa cũng bởi Hải muốn sau này khi có gia đình, Hải sẽ là người đầu tiên gặp mặt con của mình chứ không phải một ai khác.

Thầy Vũ Công Nghĩa cùng cậu học trò xuất sắc Nguyễn Ngọc Minh Hải

Chia sẻ về xuất sắc trở thành 1 trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, thầy Vũ Công Nghĩa - giáo viên chủ nhiệm Minh Hải cho hay: “Minh Hải là một học sinh rất thông minh, ham hiểu biết và có niềm say mê đặc biệt là với môn Sinh học. 

Bên cạnh là một học sinh xuất sắc Minh Hải còn là một lớp trưởng rất gương mẫu, thân thiện với bạn bè  ngay cả các bạn ngoài lớp. Đặc biệt, cậu học sinh này còn có rất năng khiếu về tổ chức các hoạt động xã hội. Tôi rất tự hào vì có một học sinh như Minh Hải”.

Nguyễn Ngọc Minh Hải hiện là học sinh lớp 12 chuyên Sinh trường THPT Chuyên Hạ Long. Khi học lớp 9 em đã dành Giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Lớp 10, em giành Huy chương bạc Olympic Trại hè Hùng Vương các trường THPT chuyên khu vực trung du-miền núi Bắc Bộ và Giải nhì cấp tỉnh cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn cho học sinh THPT môn Sinh học. 

Lên lớp 11 em đoạt Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học, Giải khuyến khích cấp Quốc gia môn Sinh học. Tới lớp 12 Minh Hải đoạt Giải nhất cấp tỉnh môn Sinh học, Giải nhất cấp Quốc gia môn Sinh học và là một trong bốn học sinh tham gia kì thi IBO quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet