Chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, hai cán bộ hội phụ nữ xã lĩnh 23 năm tù

Nguyễn Cường

Ngày 17/1, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Đặng Thị Hòa (SN 1962, ngụ Đồng Nai) và Phùng Thị Hường (SN 1969, ngụ Đồng Nai) về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, hai cán bộ hội phụ nữ xã lĩnh 23 năm tù - ảnh 1
Hai bị cáo ra xe về trại giam sau phiên xử.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống các hội viên thông qua hoạt động góp vốn do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN Việt Nam) đề xuất, Hội LHPN thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã hướng dẫn các xã, phường xây dựng nhiều nhóm phụ nữ tiết kiệm với số lượng từ 10 – 25 người.

Trong khi đó Phùng Thị Hường và Đặng Thị Hòa là Chủ tịch và Phó chủ tịch Hộ LHPN xã Suối Tre. Mặc dù không có khả năng tài chính, nhưng do cần tiền nên 2 người này đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để huy động tiền của nhiều người.

Cụ thể, Hường và Hòa không thành lập nhóm “phụ nữ tiết kiệm” như quy định, mà lấy danh nghĩa Hội LHPN xã Suối Tre để trực tiếp vận động. Trong thời gian từ năm 2009 đến 2015 hai đối tượng này đã huy động vốn của 6 người với tổng số khoảng 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt.

Đến tháng 8/2015, do không còn khả năng chi trả nên Hòa định bỏ trốn sang Lào. Tuy nhiên bị cáo đã bị bắt tại Hà Tĩnh. Sau đó, Hường cũng bị bắt.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 30/8/2016, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Hòa 16 năm tù, Hường 11 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Cho rằng mức án này quá nặng, cả hai đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xử ngày 17/1, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo, đổi tội danh từ “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt bị cáo Hòa 14 năm tù, bị cáo Hường 9 năm tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet