Chiêm ngưỡng bộ sưu tập nhiều nhất Đông Dương của "ông vua đồ gốm cổ-xưa"

Sỹ Đồng

Hơn 20 năm sưu tầm, với gần 100.000 món đồ gốm cổ - xưa đã có, ông Đinh Công Tường ( ngụ tại Q 12 – TP HCM) được công nhận là nhà sưu tầm sở hữu số lượng gốm cổ - xưa lớn nhất Đông Dương.

Giới sưu tầm về đồ gốm cổ xưa gọi ông  Đinh Công Tường (ngụ tại Q. 12 – TP HCM) là “ông vua đồ gốm cổ - xưa” vì sở hữu số lượng gốm xứ cổ xưa lớn nhất Đông Dương.

Ông Đinh Công Tường (SN 1968) lớn lên trong một gia đình ở Hà Nội có niềm yêu thích sưu tầm đồ cổ từ thuở nhỏ. Sau khi đất nước giải phóng, chàng trai trẻ Đinh Công Tường vào Nam lập nghiệp với tài sản là một chiếc đĩa và chiếc bát cổ do bà nội tặng.

Ông kể: “Hồi mới vào TP HCM lập nghiệp, tôi phải bươn chải đủ nghề từ bốc vác, bán báo dạo, buôn trái cây…để mưu sinh. Cơ may đến là khi tôi chọn nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, bon sai có được một ít tiền vốn”.

Từ đồng vốn ít ỏi đó, ông quyết định bắt đầu niềm đam mê của mình. Hơn 20 năm qua, ông đặt chân tới mọi miền của Tổ quốc để tìm kiếm, sưu tầm những món đồ gốm cổ - xưa.

Hiện tại, ông sở hữu gần 100.000 món đồ gốm cổ - xưa đến từ nhiều nền văn hóa cổ Óc Eo, Chăm Pa, Đông Sơn, Chu Đậu, Sa Huỳnh hay gốm Tùy Hòa (Phú Yên), Biên Hòa (Đồng Nai)….

Không dừng lại ở việc những món đồ gốm cổ xưa trong nước, ông sưu tầm cả những món đồ độc lạ như tô, chén, đĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn …đến từ các nước có nền văn hóa lâu đời như Trung Hoa, Nhật Bản, Pháp.

Với kho sưu tập về đồ gốm cổ - xưa của mình, ông được Trung tâm sách Kỷ lục gia Việt Nam 4 lần công nhận: Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5.000 chiếc (2014),  Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2015) và Người sở hữa bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2016). Mới đây, ngày 6/5/2017  ông được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam trao bằng kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập "Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương".

Căn nhà 3 tầng rộng hơn 600 m2 là nơi trưng bày gần 100.000 đồ gốm cổ - xưa mà ông Tường sưu tầm được trong hơn 20 năm qua
Bộ sưu tập đồ gốm cổ - xưa của ông Tường đến từ nhiều nền văn hóa và có nhiều niên đại khác nhau
Những món đồ gốm cổ của nền văn hóa Óc Eo, Chăm Pa, Đông Sơn, Chu Đậu, Sa Huỳnh từ thế kỷ thứ 4 được ông Tường dày công tìm kiếm
Những lục bình, bình trà
Năm 2015, Ông được Trung tâm kỷ lục Việt Nam công nhận là "Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam"
Trước đó, ông cũng đã được công nhận là "Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5.000 chiếc
Những nét hoa văn tinh xảo được trang trí trong những món đồ cổ -  xưa trong bộ sưu tập của ông
Ngoài ra ông cũng sưu tập những cổ vật về văn hóa Chăm, Sa Huỳnh, Óc Eo 
Bộ sưu tập không những là kho tàng lưu trữ giá trị văn hóa rất lớn mà còn là cơ sở để thế hệ trẻ sau này biết đến, giữ gìn và phát huy nền văn hóa lâu đời của dân tộc” – ông Tường chia sẻ
Vừa qua, Ông được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam trao bằng kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập "Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet