Chiêm ngưỡng cá heo hồng trước khi quá muộn!

Do sự phát triển xã hội, cải tạo môi trường đất và ô nhiễm ra tăng, số lượng cá heo hồng ở Trung Quốc đang giảm mạnh khoảng đến 40% từ năm 2003 -2014. Cá heo hồng ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cũng đang bị đe dọa.

Theo Hiệp hội Bảo tồn cá heo Hongkong, số lượng cá heo hồng ở vùng biển của đặc khu này đã giảm mạnh đến 40% từ 158 con (năm 2003) còn 61 con (năm 2014). Số lượng loài cá heo này ở các khu vực khác như ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cũng đang bị đe dọa.

Cá heo hồng có tên khoa học là Sousa chinensis chinensis, hay còn gọi là cá heo lưng bướu Thái Bình Dương, cá heo lưng gù, cá heo trắng Trung Quốc...

Chiều dài của một con cá heo lưng bướu Thái Bình Dương trưởng thành là từ 2 - 3,5 mét và của con non là khoảng 1 mét. Một con cá heo hồng trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 150 - 230 kg. Loài cá này có thể sống đến 40 năm. (Nguồn: Ken Fung)
Một chú cá heo đang lớn chuyển dần sang màu xám rồi hồng nhạt có thêm những đốm nhỏ. Đến khi trưởng thành, chúng có màu hồng hoặc màu trắng. Màu hồng của chúng được cho là do các mạch máu tạo nên sắc tố. (Nguồn: Ken Fung)
Đôi cá heo đang nô đùa trên mặt nước. Cá heo hồng thở trên mặt nước trong khoảng thời gian từ 20-30 giây đối với những con trưởng thành và cần thời gian gấp đôi đối với những con nhỏ do phổi của chúng chưa phát triển hết. (Nguồn: Laurent Fievet)
Chú cá heo đang “bay” trên mặt nước. Một con cá heo trưởng thành có thể ở dưới nước khoảng 2-8 phút. (Nguồn: Ken Fung)
Do có cặp mắt lồi nên cá heo có thể quan sát một cách rõ ràng ở cả hai môi trường nước và không khí. (Nguồn: AFP)
Công ty Du lịch Cá Heo Hồng (Hongkong) là đơn vị duy nhất được phép tổ chức các tour du lịch xem các cảnh đẹp về cá heo tại cửa sông Châu Giang. (Nguồn: Công ty Du lịch Cá heo hồng - Hongkong)
Chú cá heo lặn xuống nước, phô diễn chiếc đuôi lấp lánh ánh nước tạo thành một kiệt tác của thiên nhiên (Nguồn: Getty)

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet