Chiến binh của Đại tướng

Bố là lính Cụ Hồ, là quân, là chiến binh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Là lính Cụ Hồ, chiến binh của Đại tướng là thế nào? Là người thực hiện mọi mệnh lệnh quyết đánh và quyết thắng của Bác Hồ và Đại tướng.
Thuở thơ ấu, lần đầu tiên tôi được biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là từ những lời kể của bố tôi khi ông từ đơn vị về thăm nhà. Lần ấy, ông mang theo nhiều bức ảnh của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước treo gần kín nửa bức tường căn phòng mẹ con tôi ở. Bố tôi nói về từng người và giảng giải: Bố là lính Cụ Hồ, là quân, là chiến binh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Là lính Cụ Hồ, chiến binh của Đại tướng là thế nào? Là người thực hiện mọi mệnh lệnh quyết đánh và quyết thắng của Bác Hồ và Đại tướng.

Lớn lên, tôi dần hiểu những gian khổ, hy sinh của quân đội, nhân dân ta và những vết thương khá nặng của bố tôi cũng như nhiều bác, nhiều chú thương binh ở gần nhà tôi chính là thể hiện tinh thần chiến đấu quyết chiến, quyết thắng của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Rồi tôi đi bộ đội, cầm súng và cầm bút một đời quân ngũ, được cùng sống và chiến đấu, được gặp, được học tập, tìm hiểu không biết bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ, chiến binh của Đại tướng. Qua họ, tôi được biết nhiều về Đại tướng và tôi cũng được hiểu về những phẩm chất của Đại tướng thông qua chính những chiến binh của Đại tướng, qua tư tưởng và hành động của họ để mang lá cờ Quyết chiến, quyết thắng đến mỗi đỉnh cao chiến thắng.

Chiến binh của Đại tướng - ảnh 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: chinhphu.vn.

 

Chúng ta hiểu vì sao Đại tướng luôn nhấn mạnh chính ông và mọi người cán bộ, quân nhân phải luôn đề cao phẩm chất “dĩ công vi thượng”, “Trung với nước, Trung với Đảng, Hiếu với dân” theo lời dạy của Bác Hồ. Đó là cội nguồn đạo đức, lý tưởng, là động lực vô tận của chiến binh của Đại tướng trong chiến tranh giải phóng hay xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Điều này lý giải kỷ luật tự giác, nghiêm minh cùng tinh thần sẵn sàng xả thân vì nước, vì dân của quân đội ta. Đó cũng là lời tổng kết và suy tư sâu xa, nhạy cảm, là lời căn dặn của Đại tướng tới việc xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ mà chúng ta phải luôn găm vào lòng và phấn đấu thực hiện.

Chúng ta hiểu vì sao các tướng lĩnh, cán bộ, chiến binh của Đại tướng luôn tâm đắc với tổng kết “đánh chắc, tiến chắc” của Đại tướng. Tinh thần Quyết chiến, quyết thắng phải gắn liền, phải bao hàm tinh thần chịu trách nhiệm cao nhất của “tướng quân tại ngoại” theo lời dặn của Bác Hồ, sự chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trận đánh lịch sử chỉ có một lựa chọn là chiến thắng, đòi hỏi phải có quyết định lịch sử kéo pháo ra tổ chức lại thế trận, cách đánh. Đó là trí tuệ khoa học, là “biết địch biết ta”. “Đánh chắc, tiến chắc” là phẩm chất và tư duy sáng ngời của Đại tướng, một vị tướng hội đủ Nhân-Trí-Dũng. Những điều ấy thể hiện ngay từ những trận đánh đầu tiên Đại tướng cầm quân, qua những quyết định tổ chức chiến đấu kìm chân giặc Pháp tại thủ đô Hà Nội, đánh chặn và phân tán đại quân giặc tiến quân lên căn cứ địa Việt Bắc Thu-Đông năm 1947 đến chiến thắng Biên giới 1950 xoay chuyển cục diện chiến tranh... và cho suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 20 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

 “Đánh chắc, tiến chắc” đã trở thành tư duy quân sự đặc sắc Việt Nam, trở thành phương châm xây dựng, tổ chức các lực lượng vũ trang Việt Nam thông qua các đồng chí và các chiến binh đồng đội và các lớp sau của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó cũng là điều Đại tướng cùng các chiến binh của Người mong mỏi và quyết tâm thực hiện trong mọi quyết sách để đất nước luôn phát triển vững chắc, bền vững trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Nguồn: MẠNH HÙNG (QĐND)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet