Chiến binh do Mỹ đào tạo mang vũ khí tiến vào Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo một nhóm quan sát viên tại Syria, ít nhất 75 chiến binh do các lực lượng Mỹ, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo đã thâm nhập vào lãnh thổ phía Bắc Syria hôm qua.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, có trụ sở tại London, Anh, cho biết, các binh lính này đã vượt qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20/9 và hiện đã có mặt tại các khu vực phía Bắc của thành phố Aleppo. Lực lượng chiến binh mới thâm nhập vào Syria hôm qua được trang bị các phương tiện vũ trang bốn bánh cùng súng máy và đạn dược.

Lực lượng này thâm nhập vào lãnh thổ Syria ngay sau khi các quan chức Mỹ thừa nhận chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng nổi dậy Syria với mục đích chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS của mình đã không thực hiện được như dự tính ban đầu.

Lực lượng quân nổi dậy do Mỹ đào tạo đã tiến vào Syria. Nguồn: Bgnnews

Tuần trước, một quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ đã xác nhận mặc dù quân đội Mỹ dự định đào tạo hàng nghìn chiến binh trong năm đầu tiên nhưng chỉ có 4 hoặc 5 người đủ tiêu chuẩn để tham  gia chiến đấu. Để bù đắp thiếu xót đó, Lầu Năm góc hy vọng có thể tiến hành một cuộc xem xét toàn diện lại kế hoạch đào tạo quân nổi dậy này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một nhóm tiên phong gồm 54 quân nổi dậy được Mỹ đào tạo đã tới phía Bắc Syria mùa hè vừa qua nhưng ngay lập tức bị tấn công và biến thành một lực lượng không còn khả năng chiến đấu. Các quan chức cho rằng cuộc tấn công trên đã cho thấy các đơn vị trước hết cần phải có quy mô lớn hơn để có khả năng tự bảo vệ họ.

Liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các vụ không kích trong chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq, tuy nhiên các quốc gia phương Tây vẫn chưa gửi quân đội tham gia vào cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet