“Chiến binh tí hon” làm nên sức mạnh chết người của Hải quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Nga đã bị nhiều quốc gia phương Tây cho là đang gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là trong việc phát triển tàu chiến lớn và tàu ngầm hạt nhân. Song lực lượng này có những con tàu nhỏ mà ngay cả Mỹ cũng phải dè chừng.

Theo trang tin Business Insider, giống như Liên Xô trước đây, Hải quân Nga có một đội ngũ tàu khu trục và tàu tuần dương hạng nhẹ, được trang bị rất nhiều loại vũ khí hiện đại.

Một trong những loại tàu khu trục hiện đại nhất của Nga hiện nay là tàu lớp Steregushchiy, còn có tên gọi khác là tàu Dự án 2038.0 hoặc Dự án 2038.1.

Tàu khu trục lớp Steregushchiy của Hải quân Nga.

Một số nguồn tin cho biết, tàu đầu tiên của lớp này được trang bị 8 tên lửa chống hạm SS-N-25 Switchblade, một tổ hợp phòng vệ tầm gần Kashtan, một khẩu pháo có cỡ nòng 100mm, hai khẩu súng máy hạng nặng AK-630 và hai ống phóng ngư lôi 324mm.

Con tàu thứ hai của lớp Steregushchiy không còn sử dụng hệ thống Kashtan, thay vào đó là một tổ hợp tên lửa Redut phóng các tên lửa 9M96E, có tầm bắn tối đa là 32 hải lý. Ngoài ra, các tàu lớp này đều có thể chở theo một trực thăng chiến đấu Kamov Ka-27. Trong lượng của tàu chỉ vào khoảng 2.100 tấn, nhẹ hơn so với nhiều tàu khu trục trên thế giới.

Để tiện so sánh, các tàu chiến cận bờ LCS mà Mỹ đang sử dụng có một khẩu pháo cỡ nòng 57mm và hệ thống phóng tên lửa dành cho các tên lửa RIM-116 (nếu sử dụng phiên bản Mk 31, hệ thống này có thể phóng tối đa 21 quả tên lửa, còn nếu là loại SeaRAm thì con số sẽ giảm xuống còn 11). Tàu LCS có trọng lượng 3.200 tấn (đối với lớp Independence) hoặc 3.450 tấn (đối với lớp Freedom). Tàu có thể chở 2 trực thăng MH-60R hoặc các loại máy bay không người lái.

Nga có ý định chế tạo khoảng 30 loại tàu này, và chúng sẽ được bàn giao cho cả bốn hạm đội chính của Hải quân Nga là Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Nga cũng phát triển thêm hai phiên bản cải tiến mới là tàu lớp Gremyashchiy và lớp Derzky.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet