“Chiến binh” Trung Quốc xuất hiện trong cuộc chiến chống IS ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Quân chính phủ của Tổng thống Assad được cho đang sử dụng những chiếc SUV quân sự mệnh danh “Chiến binh” của Trung Quốc trong các cuộc tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn từ chối gửi binh lính tới Syria và tham gia liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu hoặc chiến dịch không kích của Nga trong cuộc chiến chống IS, nhưng không ít vũ khí của Trung Quốc đã xuất hiện tại chiến trường Syria. 

chiếc SUV quân sự mệnh danh “Chiến binh” do Tập đoàn quốc doanh BAIC của Trung Quốc sản xuất. 

Theo Duowei News, một binh sĩ thuộc lực lượng hải quân Syria nhấn mạnh những chiếc SUV quân sự “Yongshi” (Chiến binh) do Tập đoàn quốc doanh BAIC của Trung Quốc sản xuất, hiện đang được sử dụng trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, phần lớn logo nhận diện chiếc xe của Trung Quốc đã được gỡ bỏ khi tham chiến ở Syria. 

Chiếc SUV “Chiến binh” là loại xe cỡ trung và phù hợp với địa hình chiến đấu trên sa mạc tốt hơn các xe quân sự cỡ lớn khác bởi những chiếc xe này dễ dàng bị tên lửa chống tăng hay rocket tấn công do thiếu tính di chuyển linh hoạt. 

Ưu điểm lớn nhất của chiếc SUV “Chiến binh” là giá cả hợp lý vào khoảng 199.000 nhân dân tệ (hơn 31.000 USD). Ngoài ra, chiếc xe này thiết kế phần mui làm từ chất liệu PVC có thể tháo dời để lắp súng bắn đạn trái phá, thaan xe có thể gắn thêm súng máy hạng nhẹ. Ngoài ra, phía sau xe đủ rộng để chứa 2 bình xăng dự trữ. 

Tuy nhiên, theo Duowei, “Chiến binh” hiện chưa phải loại SUV quân sự hàng đầu tại Trung Quốc. Ngôi vị này thuộc về chiếc EQ2050 hay còn gọi là “Mengshi” do Tập đoàn Đông Phong sản xuất. Vấn đề lớn nhất của “Chiến binh” là chiếc xe này có 5 cửa và 5 chỗ ngồi rất hay bị trục trặc kỹ thuật. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên, các thiết bị quân sự do Trung Quốc sản xuất được cho xuất hiện trong cuộc chiến chống IS. Hôm 10/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Khaled al-Obaidi đã tới căn cứ không quân Kut để chứng kiến khả năng hoạt động của chiếc máy bay không người lái chiến đấu CH-4B do Trung Quốc sản xuất. Và chỉ một thời gian ngắn, CH-4B đã được quân đội Iran đưa vào sử dụng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet