Chiến đấu cơ Ả Rập Xê-út không kích đại sứ quán Iran ở Yemen

MINH THU (lược dịch)

Hôm 7/1, Iran cáo buộc Ả Rập Xê-út điều chiến đấu cơ tấn công đại sứ quán nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen. Vụ việc đã khiến một số nhân viên bảo vệ sứ quán Iran bị thương nặng.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu, Tướng Ahmed Asser cho hay họ đang điều tra cáo buộc của Iran. 

Theo ông Asseri, lực lượng máy bay của liên quân đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích tại Sanaa vào đêm 6/1 nhằm tiêu diệt dàn phóng tên lửa của phiến quân Houthi. Trong đó, phiến quân Houthi hiện đang sử dụng các cơ sở dân sự và cả những đại sứ quán bị bỏ hoang làm nơi ẩn náu. 

Đại sứ quán Iran ở Sanaa. 

Theo RT, liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu vốn được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang tiến hành các đợt tấn công nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân Houthi cùng phe với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người đã bị lật đổ hồi năm 2012. 

Tuy nhiên, liên quân của Ả Rập Xê út đã nhiều lần bị chỉ trích nặng nề về phương thức tiến hành các cuộc không kích. Thậm chí bị cáo buộc tấn công vào một trung tâm của người mù tại Yemen hôm 5/1 cũng như một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới tại Sanaa hồi tháng 12/2015. 

Tình hình bất ổn xuất hiện tại Yemen trong giai đoạn bùng nổ các cuôc biểu tình Mùa xuân Ả Rập vào năm 2011. Tới năm 2014, quân nổi dậy Houthi dòng Shiite do lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Saleh hậu thuẫn đã trỗi dậy mạnh mẽ và chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn tại Yemen bao gồm Sanaa. 

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, tính tới ngày 5/1, số người chết trong các cuộc giao tranh tại Yemen đã lên tới 2.795 người và chỉ riêng tháng 12/2015 là 81 người. 

Việc Iran cáo buộc máy bay quân sự Ả Rập Xê-út tấn công đại sứ quán nước này tại Yemen được đưa ra sau khi Iran cấm nhập khẩu mọi mặt hàng từ Ả Rập Xê-út. Trước đó, Ả rập Xê út đã cấm công dân của họ tới Iran nhưng tuyên bố vẫn tiếp đón những người hành hương Iran tới các thánh địa như Mecca. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ả rập Xê-út leo thang căng thẳng sau khi Ả rập Xê-út hành quyết một giáo sĩ hồi giáo dòng Shiite. 

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet