Chiến đấu cơ Anh sắp xuất hiện trên Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Đại sứ Anh tại Mỹ hôm 1/12 cho hay các chiến đấu cơ của nước này tới thăm Nhật Bản sẽ bay qua khu vực Biển Đông và Anh cũng sẽ đưa tàu sân bay tới Thái Bình Dương vào năm 2020.

Theo Reuters, đại sứ Anh tại Washington, ông Kim Darroch cho biết chiến đấu cơ Typhoon của Anh gần đây đã được điều động tham gia chuyến thăm tới Nhật Bản và sẽ thực hiện hành trình bay qua khu vực Biển Đông theo quy định hàng không quốc tế. Tuy nhiên, ông Darroch không nêu cụ thể thời gian diễn ra chuyến thăm. 

Cũng tại Washington, ông Darroch nhấn mạnh phần lớn năng lực quốc phòng của Anh sẽ được đưa tới Trung Đông trong tương lai nhưng "khi hai tàu sân bay mới của chúng tôi đi vào hoạt động năm 2020 kết hợp với việc nâng cấp chương trình quốc phòng, hai tàu sân bay này sẽ có mặt tại Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ hoạt động cùng chính quyền Mỹ để đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch tại Thái Bình Dương". 

Chiến đấu cơ Anh sắp xuất hiện trên Biển Đông - ảnh 1
Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh thực hiện sứ mệnh tại Iraq hồi tháng Chín. 

Trước đó, vào tháng 10, 4 chiếc chiến đấu cơ của Anh đã tới Nhật Bản tham gia diễn tập trong bối cảnh Trung Quốc vẫn không ngừng hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Trong khi đó, đại sứ Nhật Bản tại Washington, ông Kenichiro Sasae cho hay Mỹ, Nhật và Anh đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ hợp tác hàng hải trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc hồi tháng 10 và Tokyo hoan nghênh sự tham gia của Anh trong việc đảm bảo an ninh tại châu Á. 

Còn theo ông Darroch, trong tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã tiến hành điện đàm thảo luận về tầm quan trọng của việc các nước thành viên NATO đạt mức chi tiêu quân sự như đã định. Đây là lần thứ hai kể từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh tiến hành đối thoại. Ông Darroch nhấn mạnh các nước thành viên NATO đã cam kết chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng nhưng cho tới nay mới chỉ có 5 nước bao gồm Mỹ và Anh thực hiện. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích châu Âu và NATO không thực hiện đúng các cam kết chi tiêu quốc phòng đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc chi thêm tiền để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ hai quốc gia này. 

Ông Trump còn có kế hoạch xây dựng quân đội Mỹ để theo đuổi chính sách "hòa bình thông qua sức mạnh" tại khu vực Thái Bình Dương trước mối quan ngại về sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. 

Theo các cố vấn của ông Trump, Tổng thống Mỹ đắc cử có thể tăng cường hoạt động của Hải quân Mỹ nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển thương mại quan trọng nhất trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet