Chiến đấu cơ MiG -29K bị đâm khi hạ cánh lên tàu sân bay Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest đưa tin, một máy bay MiG-29KUBR Fulcrum-D của Hải quân Nga đã bị đâm khi đang cố gắng hạ cánh lên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov do trục trặc kỹ thuật.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về sự việc này đã viết: “Một máy bay chiến đấu trên biển MiG-29K đã gặp tai nạn trong một cuộc huấn luyện khi đang quay trở về tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov do lỗi kỹ thuật”.

Một máy bay MiG-29 cất cánh trong một triển lãm hàng không ở Nga.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, phi công máy bay đã sống sót. “Phi công đã thoát ra ngoài và đội tìm kiếm cứu nạn đã đưa người này lên tàu sân bay. Sức khỏe của phi công không bị đe dọa và người này sẽ sớm tham gia chiến đấu trở lại”, tuyên bố cho biết.

Tàu Đô đốc Kuznetsov vốn chỉ có bốn phi cơ MiG-29, tuy nhiên đây là loại máy bay được coi là một trong số những trụ cột của lực lượng máy bay trên biển của Nga. Với việc một trong số phi cơ MiG-29 gặp nạn, tàu sân bay chỉ còn lại ba chiếc cùng chủng loại có thể thực hiện nhiệm vụ. 

Nhà nghiên cứu Mikhail Barabanov, tổng biên tập tạp chí Moscow Defense Brief, một ấn phẩm của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) cho biết, tai nạn khi bay đối với Nga là điều thường thấy. Ông Barabanov cho biết Nga đang gặp vấn đề trong việc đào tạo thêm các phi công MiG-29 cần thiết để điều động đến Địa Trung Hải. “Vấn đề đối với các phi cơ MiG-29KR hiện tại là không có đủ phi công để vận hành máy bay này, chứ không phải các lỗi kỹ thuật”, ông Barabanov nhận định.

Mặc dù việc mất một phi cơ MiG-29 sẽ khiến các hoạt động của tàu Đô đốc Kuznetsov bị ảnh hưởng, song tàu này vẫn còn có 10 máy bay Su-33. Bốn phi cơ MiG-29KR là những máy bay mà tàu Kuznetsov có có thể mang theo các loại bom định hướng hiện đại, song Su-33 cũng có thể tấn công không đối đất khá hiệu quả.

Một phi cơ Su-33 hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Vài năm trước, Su-33 được cải tạo để có thể tiến hành oanh kích từ trên không và bảo vệ tàu biển. Phi cơ này được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu dưới đất Gefest, được Nga coi là có thể khiến các loại bom thường có độ chính xác ngang với các loại bom định hướng. Tuy nhiên các chuyên gia phương Tây tin rằng khả năng của Gefest chưa đạt đến mức như vậy.

Tàu Đô đốc Kuznetsov cũng chở theo 10 trực thăng chiến đấu các loại, bao gồm Ka-52K Katran, trực thăng săn ngầm Ka-27 và trực thăng cảnh báo sớm Ka-31. Tàu sân bay này được cho là sẽ tiến hành không kích vào một số mục tiêu tại Syria vào tuần trước, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ tàu có đang thực hiện chiến dịch quân sự này hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet