Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt 263 mục tiêu khủng bố ở Syria trong 2 ngày

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/11 tuyên bố lực lượng không quân nước này đã tiến hành 81 vụ không kích và tiêu diệt 263 mục tiêu mà phần lớn của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria chỉ trong 2 ngày.

RT cho hay theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, mục tiêu tấn công của các chiến đấu cơ Nga chủ yếu là IS và phiến quân hoạt động ở các tỉnh như Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs. Sau các cuộc không kích, tất cả máy bay quân sự của Nga trở về căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia. 

Chiến đấu cơ Nga liên tiếp thực hiện các đợt không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở Syria. 

Cụ thể, các oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã phá hủy nhiều cơ sở sửa chữa cùng 7 chiếc xe bọc thép của IS nằm gần sân bay ở tỉnh Aleppo. 

Cũng theo ông Konashenkov, các đợt không kích của Nga đã nhắm trúng một căn cứ thuộc sự kiểm soát của tổ chức khủng bố thuộc mạng lưới IS ở dãy núi Jebel-Mgar gần Damascus, đồng thời phá hủy một nhà kho chứa đạn dược, sở chỉ huy và các thiết bị quân sự được giấu kín. 

Ngoài ra, các máy bay ném bom Su-24 còn tổ chức tấn công thành trì của IS gần thành phố Tadmur thuộc tỉnh Homs. Đợt không kích đã phá hủy một xe tăng, hệ thống phòng không ZSU-23 và một khẩu đội pháo. 

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Su-25 nhắm bắn vào một nhà kho chứa hệ thống tên lửa chống tăng của tổ chức Mặt trận Al-Nusra thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, đây là số vũ khí mà lực lượng Al-Nusra định sử dụng để tấn công quân chính phủ Syria. 

“Sau khi thu thập thông tin từ nhiều kênh khác nhau, 2 chiến đấu cơ Su-25 đã tiến hành không kích và phá hủy toàn bộ nhà kho cùng số vũ khí bên trong”, ông Konashenkov nói. 

Trước lời đề nghị chính thức từ Tổng thống Bashar Assad, Nga đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria kể từ ngày 30/9. 

Hôm 3/11, Tướng Andrey Kartapolov, người đứng đầu Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga cho hay lực lượng không quân nước này đã thực hiện hơn 1.600 đợt không kích và tiêu diệt hơn 2.000 cơ sở của quân khủng bố. 

Hơn 50 chiến đấu cơ và trực thăng của Nga bao gồm Sukhoi Su-34, oanh tạc cơ Su-24M, máy bay tấn công Su-25, Su-30SM cùng trực thăng Mil Mi-8 và Mi-24 đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria. 

Hôm 7/10, các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspi của Nga còn sử dụng tên lửa hành trình Kalibr NK để triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, điện Kremlin nhiều lần khẳng định Nga sẽ không điều binh sĩ tới chiến đấu bộ binh ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet