Chiến đấu cơ Nga "vờn" máy bay Mỹ ở khoảng cách 3m

Minh Thu (lược dịch)

Giới chức quốc phòng Mỹ hôm 7/9 cho biết một chiếc chiến đấu cơ của Nga đã tiếp sát máy bay trinh thám của Mỹ trên vùng Biển Đen một cách "đầy nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp" ở khoảng cách 3m.

Vụ việc trên khiến mối quan hệ Nga – Mỹ càng trở nên căng thẳng trong bối cảnh hai nước vẫn bất đồng quan điểm về cuộc chiến ở Ukraine và Syria. 

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Nga đã tiếp sát máy bay trinh thám P-8 của Hải quân Mỹ ở khoảng cách 3m. Sự việc này diễn ra khoảng 19 phút. 

"Hai chiếc máy bay bám theo nhau suốt 12 giờ đồng hồ và có nhiều lần bay ở khoảng cách sát gần nhau. Nhưng nguy hiểm nhất là khi phi công Nga cho chiến đấu cơ lại gần máy bay Mỹ chỉ cách 3m", một quan chức khác nói thêm. 

Chiến đấu cơ Nga
 Máy bay trinh thám P-8 của Hải quân Mỹ. 

Cũng theo vị quan chức này, giới chức Mỹ đang thảo luận với phi công lái máy bay P-8 và xem xét vụ việc này có nên được nhắc lại trong cuộc họp thường niên giữa giới chức Mỹ - Nga nhằm ngăn chặn xảy ra những vụ việc nguy hiểm tương tự.  

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 7/9, các chiến đấu cơ Nga đã được điều động cản đường máy bay Mỹ khi chiếc máy bay này bay gần tới biên giới Nga trên Biển Đen. Quyết định của Nga được đưa ra sau khi máy bay Mỹ tắt hệ thống tiếp sóng để nhận diện. 

Trong năm nay, máy bay Nga – Mỹ đã nhiều lần tiếp sát nguy hiểm. Hồi tháng Tư, hai chiến đấu cơ Nga đã bay mô phỏng khả năng tấn công ngay phía trên một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ trên biển Baltic. Vụ việc này làm gợi nhớ tới thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi máy bay hai nước nhiều lần tiếp sát đầy nguy hiểm buộc Moscow – Washington tiến tới ký thỏa thuận song phương nhằm tránh va chạm trên không hồi năm 1972. 

Hồi tháng Bảy, các nhà lãnh đạo NATO đã lần đầu tiên cho triển khai lực lượng quân sự tới các nước vùng Baltic và phía đông Ba Lan đồng thời tăng cường hoạt động tuần tra trên không và trên biển nhằm hiện thực hóa cam kết bảo vệ các nước đồng minh sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine. 

Liên minh quân sự gồm 28 quốc gia phương Tây còn quyết định luân chuyển 4 tiểu đoàn với tổng số 3.000 – 4.000 quân tới phía đông bắc châu Âu nhằm sẵn sàng bảo vệ các nước phía đông trước nguy cơ bị Nga tấn công. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet