Chiến đấu cơ Thụy Sĩ áp sát máy bay hộ tống phái đoàn APEC của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Một chiến đấu cơ mang quốc kỳ Thụy Sĩ đã bất ngờ tiếp cận chiếc máy bay chở phái đoàn Nga dự Hội nghị thượng đỉnh APEC ở một khoảng cách không an toàn.
Chiến đấu cơ Thụy Sĩ áp sát máy bay hộ tống phái đoàn APEC của Nga

Tờ Ria Novosti đưa tin, một máy bay quân sự mang cờ Thụy Sĩ đã tiếp cận với chiếc máy bay chở phái đoàn Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Peru với một khoảng cách không an toàn trong khoảng thời gian vài phút đồng hồ.

Sự cố này xảy ra trong không phận Thụy Sĩ. Theo như thông báo, có mặt trên chuyến bay là các thành viên của phái đoàn Nga, trong đó có người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự (FSMTC) của Liên Bang là ông Alexander Fomin.

Một trong những máy bay chiến đấu đã bay rất gần máy bay Nga, đến nỗi không chỉ nhìn rõ máy bay này mang cờ Thụy Sĩ với mã hiệu J-5024 mà còn rõ mặt người phi công. Người này đã bay về phía cánh trái, lượn vòng máy bay Nga rồi sang bên cánh phải. Một vài phút sau máy bay này biến mất. Cơ quan FSMTC lưu ý rằng không thể gọi đây là một trường hợp bình thường.

Chiến đấu cơ Thụy Sĩ áp sát máy bay hộ tống phái đoàn APEC của Nga (Nguồn Ria Novosti)

Ông Fomin cho biết: "Nếu cho đây là một máy bay tuần tra hộ tống thì nó chẳng theo một chuẩn mực nào cả".

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng máy bay Thụy Sĩ đang hoạt động trong không phận của mình.

Về phía mình, phi hành đoàn Nga cũng nhấn mạnh rằng đây là một thực tế phổ biến. Đồng thời những người làm việc tại điện Kremlin nhắc lại sự kiện 15 năm trước nhân chuyến công tác của Tổng thống cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Tuy nhiên khi ấy máy bay chiến đấu đã không tiếp cận quá gần đoàn bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet