"Chiến đấu cơ Trung Quốc hoạt động ở bãi Chữ Thập ngay nửa đầu năm nay"

MINH THU (lược dịch)

Tướng nghỉ hưu Xu Guangyu nhận định Trung Quốc sẽ sử dụng sân bay mới xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa làm nơi bay thử nghiệm cho các chiến đấu cơ và hoạt động này diễn ra ngay trong nửa đầu năm nay.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin hôm 6/1, các máy bay dân sự Trung Quốc đã hoàn thành hai chuyến bay thử nghiệm ngay tại bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cả Mỹ, Việt Nam và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối hành động Trung Quốc đưa máy bay tới khu vực này hồi tuần trước. 

Theo ông Xu, sân bay mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ chủ yếu phục vụ mục đích dân sự như hỗ trợ cứu hộ cứu nạn và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, nó còn có thể là nơi để các máy bay quân sự tiến hành hoạt động tuần tra trên khu vực Biển Đông. 

Hình ảnh đường băng và đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: IHS Jane's Defense)

"Sớm hay muộn, các máy bay quân sự sẽ cất cánh từ khu vực này và chỉ trong vòng nửa đầu năm nay", Tướng Xu nói. 

Cũng theo ông Xu, các sân bay phục vụ máy bay dân sự thường được quy định chất lượng khắt khe hơn so với sân bay phục vụ máy bay quân sự. Do đó, khi đưa máy bay dân sự thử nghiệm hoạt động của đường băng, có nghĩa là nó đáp ứng đủ chất lượng sử dụng cho mục đích quân sự", ông Xu nói thêm. 

Theo đó, hệ thống đường băng dài 3 km do Trung Quốc xây dựng hoàn toàn phù hợp với hoạt động của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom, máy bay trinh sát và trực thăng. 

Hành động đưa các máy bay dân sự tới bãi Chữ Thập còn nằm trong chiến lược phát triển và tăng cường bảo vệ khu vực mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông bởi đây sẽ là lực lượng hỗ trợ cho binh sĩ nước này đóng quân trên đảo, theo ông Xu. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ sớm cho xây thêm bệnh viện, nhà kho và nhiều cơ sở khác ở ngay trung tâm Biển Đông. 

"Các sân bay nằm ở trung tâm Biển Đông như tại bãi Chữ Thập và Vành Khăn sẽ giúp đảm bảo an ninh trên biển", Tướng Xu biện minh. 

Bãi Chữ Thập là một trong những khu vực thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc tiến hành xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo trái phép. Không chỉ các nước trong khu vực mà cả Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc nhằm giành quyền bá chủ vùng biển mang lại giá trị thương mại 5 ngàn tỷ USD/năm. 

Ông Yang Honghai, một quan chức thuộc Cơ quan hàng không dân sự Trung Quốc cho biết sân bay trên bãi Chữ Thập đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phục vụ máy bay dân sự và hoạt động của các loại máy bay tầm trung cũng như cỡ lớn. 

Còn theo Tân Hoa Xã, các ban ngành chính quyền Trung Quốc phụ trách lĩnh vực ngư nghiệp, hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, nghiên cứu  khoa học, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải cũng sẽ được thiết lập ngay trên khu vực bãi đá Chữ Thập. Chính quyền Bắc Kinh còn đang có ý định đưa du khách tới đây tham quan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet