Chiến dịch “Chúng tôi sẽ đốt cháy nước Mỹ lần nữa”

Minh Anh (lược dịch)

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và những người ủng hộ họ đã bắt đầu một chiến dịch chống lại người Mỹ trên mạng xã hội Twitter, dưới cụm từ khoá “Chúng tôi sẽ đốt cháy nước Mỹ lần nữa”.

Cụm từ khoá tiếng Anh “#WeWillBurnUSAgain” (Chúng tôi sẽ đốt cháy nước Mỹ lần nữa) mới đây đã làm dậy sóng trang mạng xã hội Twitter khi nó ám chỉ rằng những người tham gia sẽ lặp lại các cuộc tấn công giống như thảm hoạ 11/9/2001 đã từng xảy ra với nước Mỹ.

Một dòng chia sẻ trên Twitter với hashtag WeWillBurnUSAgain có nội dung: "Chúng tôi sẽ lấy đầu của tất cả mọi người (Mỹ) theo cách này". 

Công ty dịch vụ web giám sát hoạt động trực tuyến của các nhóm cực đoan (SITE) mới đây đã đưa ra lời cảnh báo này. “Trong thời gian gần đây nổi lên các cuộc tấn công đơn lẻ, của những người Mỹ và người phương Tây ủng hộ IS. Loại chiến dịch này không nên bị xem thường”, Giám đốc SITE, ông Rita Katz nhấn mạnh trong một phát biểu hôm thứ Sáu (10/4).

Theo SITE, khoảng 10 người Mỹ đã bị buộc tội vì những nỗ lực hành động thay mặt cho IS trong nhiều tuần gần đây. Và đang có nhiều người hơn nữa tuyên truyền thay cho các phần tử cực đoan trên Twitter.

Một chia sẻ khác kèm video quay lại cảnh vụ máy bay đâm vào toà nhà Trung tâm thương mại thế giới vào 9/11/2001 với nội dung: "Cuộc tấn công này sẽ sớm trở lại với các người".

“Chiến dịch Twitter này, cùng với những chiến dịch tương tự khác trong quá khứ, cho thấy kỹ năng của IS buộc mình vào với các cuộc đối thoại của phương Tây”, ông Katz nói, thêm vào rằng hashtag “#WeWillBurnUSAgain” và các nội dung chia sẻ trên Twitter cho thấy “một sự thống nhất có tổ chức về phương pháp kêu gọi trực tuyến của IS và những người ủng hộ”.

"Chúng tôi sẽ sớm tái hiện sự kiện 11/9 nhưng lần này sẽ hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn".

IS là nhóm chiến binh thánh chiến Hồi giáo hoạt động chủ yếu ở Iraq và Syria, nơi mà họ đã chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn và kiểm soát như một nhà nước thực thụ. IS đã từng tung các video trực tuyến mô tả chi tiết các cuộc hành quyết con tin nước ngoài trong thời gian qua. IS chiêu mộ thành viên từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả châu Âu và Mỹ. Các phần tử cực đoan sử dụng mạng xã hội như là công cụ để tuyển dụng các chiến binh trẻ tuổi.

Theo đánh giá mới đây của các quan chức tình báo Mỹ, có khoảng 20.000 binh lính nước ngoài, trong đó khoảng 4.000 người từ Tây Âu đã tham gia IS trong 3 năm qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet