Chiến dịch giải phóng Mosul bế tắc, Iraq cần thêm 3 tháng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn RT đưa tin, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết quân đội Iraq sẽ phải mất thêm ba tháng nước mới có thể đánh đuổi quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong lúc chiến dịch ở Mosul chưa thu được kết quả khả quan.

Ông Abadi trả lời trước truyền hình sau một cuộc họp chính phủ ở thủ đô Baghdad (Iraq) rằng: “Tình hình hiện tại cho thấy, Iraq sẽ cần thêm 3 tháng nữa mới có thể loại bỏ IS ở Mosul”.

Chiến dịch giải phóng thành phố Mosul (Iraq) đang diễn ra khá chậm chạp.

Trước đó, Iraq tin rằng họ sẽ có thể giải phóng Mosul, bị IS chiếm đóng từ năm 2014 đến nay, vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, mặc dù đã giành được nhiều cứ điểm quan trọng quanh Mosul vào tháng 10, quân đội Iraq vẫn chưa thể tiến sâu hơn vào thành phố này.

Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy liên quân chống IS tại Iraq trả lời tờ The Daily Beast vào ngày 26/12 rằng, nhiều khả năng họ sẽ phải mất ít nhất 2 năm mới có thể đánh bật toàn bộ phần tử IS ra khỏi Mosul tại Iraq và Raqqa tại Syria.

Nói về chiến dịch quân sự tại Mosul, ông Townsend cho biết trong tuần qua quân đội Iraq đã tạm ngừng tiếp cận Mosul để lấy lại tinh thần và tiếp thêm đạn dược và lương thực. Ông nói thêm rằng các quan chức cấp cao Iraq không hài lòng khi cuộc tiến công không đạt được kết quả nhanh chóng như họ muốn.

“Binh lính Iraq cần phải được nghỉ ngơi, và đây cũng là dịp để họ đánh giá lại tình hình bởi họ không đạt được kết quả nhanh chóng như họ mong đợi”, ông Townsend nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời một tướng cấp cao của Mỹ, nói rằng quân đội Iraq dự kiến sẽ bắt đầu tiến quân trỏ lại trong vài ngày tới, và quân đội Mỹ cũng sẽ tiếp cận sâu hơn vào Mosul. Trước đó, một số nguồn thông tin cho biết có hơn 5.000 binh lính Mỹ đang tham gia vào các chiến trường chống khủng bố khác nhau trong khu vực Trung Đông.

Mỹ liên tục phủ nhận rằng quân đội Mỹ sẽ tham gia chiến đấu ở Mosul và chỉ thực hiện các hoạt động “huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ” quân đội Iraq.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Townsend, thủ tướng Abadi gọi đây là những đánh giá “rất bi quan” và xem nhẹ khả năng của quân đội Iraq.

“Phía Mỹ đang rất bi quan. Trước đây họ từng nói rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, nhưng những gì mà quân đội chúng tôi đã đạt được khiến quãng thời gian đó ngắn lại. Tôi đoán rằng chiến dịch giành lại Mosul sẽ chỉ kéo dài thêm 3 tháng”, ông nói.

Việc giải phóng Mosul đang gặp nhiều khó khăn, một phần là bởi quân khủng bố dùng người dân thành phố làm lá chắn sống. Tướng Townsend cho biết, “đã có một phần tử bước ra ngoài, ôm theo một đứa trẻ trên tay và đi từ bên này sang bên kia đường để tránh bị bắn trúng”.

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người đang kẹt lại bên trong Mosul, không thể thoát ra ngoài do lo sợ bị IS bắt giữ và hành hình. Vào ngày 27/12, liên quân đã tổ chức một cuộc không kích, tiêu diệt các cầu nối khu vực phía tây và phía đông trong thành phố nhằm cô lập quân khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet