Chiến dịch quân sự tổng lực chống khủng bố của Mỹ sẽ khiến IS “điên cuồng” hơn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong khi Mỹ đang thu được một số kết quả thuận lợi trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một số quan chức đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc.

Cụ thể, nhiều quan chức tình báo nói rằng tổn thất mà IS đang phải gánh chịu tại Fallujah (Iraq) và nhiều nơi khác sẽ khiến tổ chức này thúc đẩy các hoạt động khủng bố ở Mỹ và Châu Âu. Không chỉ có vậy, do IS bị các lực lượng Hồi giáo dòng Shiite và người Kurd đẩy lùi, tổ chức này cũng đe dọa sẽ tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của những người Hồi giáo dòng Sunni.

IS vẫn là mối đe dọa toàn cầu, mặc dù đang mất dần lãnh thổ ở Iraq và Syria.

“Chúng ta có thể khẳng định rằng IS sẽ tiếp tục tấn công quấy rối các lực lượng vũ trang địa phương, qua đó khiến cuộc chiến càng bị kéo dài”, một quan chức tình báo giấu tên trả lời hãng tin Reuters.

Cũng theo ông Seth Jones, một chuyên gia phân tích tại viện nghiên cứu Rand (Mỹ), việc chiếm được các thành phố ở Iraq và Syria đã cho phép IS có thể kiếm được nguồn tài chính từ thuế và dầu mỏ, đồng thời xây dựng một căn cứ tạm thời. Hiện tại, việc để mất lãnh thổ có thể sẽ khiến IS thực hiện chiến thuật du kích.

“Dường như IS đang chấp nhận từ bỏ nhiều phần lãnh thổ và sẵn sàng để chiến đấu với một phương thức khác”, ông Jones nói.

Tuần trước, giám đốc CIA John Brennan đã phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng những nỗ lực nhằm giảm bớt tầm ảnh hưởng toàn cầu của IS đang không phát huy hiệu quả.

“Nguồn tài chính để thực hiện hoạt động chống khủng bố rất ít, và IS sẽ phải mất nhiều phần lãnh thổ, nhân lực và tài lực hơn nữa mới có thể thực sự suy yếu”, ông Brennan nói.

Ông Hassan Hassan, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Hoàng gia Anh tại thủ đô London, nói rằng vụ xả súng tại thành phố Orlando đã cho thấy rằng IS vẫn thu hút rất nhiều các phần tử đơn độc.

“IS trở thành một tổ chức mạnh mẽ bởi những sai lầm trong chính sách của các nước”, ông Hassan nói. “Tôi lo ngại rằng chính phủ Mỹ sẽ tập trung quá nhiều vào việc phát triển vũ khí thay vì xem xét tình hình chính trị, xã hội và tôn giáo trong nước”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet