Chiến hạm hạng nặng của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh "khủng"

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Nga có kế hoạch nâng cấp tàu chiến Pyotr Veliky, một tàu lớp Kirov, với một loại tên lửa chống hạm siêu thanh mới có tên là 3M22 Zircon, có thể đạt tốc độ tối đa là Mach 5.0.

Tên lửa 3M22 Zircon sẽ thay thế P-700 Granit đã có tuổi của Nga. “Tàu Pyotr Veliky sẽ được nâng cấp trong quý 3 hoặc quý 4 của năm 2019. Dự kiến hoạt động này sẽ kết thúc vào cuối năm 2022 và tàu sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga trả lời hãng thông tấn TASS. “Loại tên lửa này đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ được đưa vào sử dụng nếu đạt được kết quả tích cực”.

Một chiến hạm lớp Kirov của Nga.

Hiện có rất ít thông tin về tính năng của tên lửa Zircon. Hiện tại, loại vũ khí này được cho là có tầm bắn ít nhất vào khoảng 400km và đạt tốc độ Mach 5.0 trở lên. Với vận tốc này, rất khó để có thể đánh chặn Zircon với công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Ngoài tàu Pyotr Veliky, một tàu cùng lớp khác hiện đang được tu sửa lại là Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị bằng tên lửa siêu thanh mới. Tàu Đô đốc Nakhimov sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018 sẽ là tàu chiến cỡ lớn đầu tiên của Nga được trang bị Zircon.

Khi cả hai tàu chiến được sử dụng lại, hệ thống phóng tên lửa hiện tại sẽ được thay thế bằng 10 dàn phóng 3S-14, mỗi chiếc có thể phóng 8 quả tên lửa. Thực tế, xưởng đóng tàu Sevmash, hiện đang phụ trách nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov, đã ký thỏa thuận với hãng Almaz-Antey để được cung cấp loại dàn phóng này. Tổng cộng, các tàu sẽ có thể mang theo 80 quả tên lửa khi làm nhiệm vụ.

Mặc dù tên lửa Zircon sẽ cho hai tàu chiến trên hỏa lực mạnh hơn đối với các tàu trên biển của đối phương, các tàu này cũng được xem xét lắp đặt thêm tên lửa tầm xa Kalibr. Là loại mới đây được sử dụng nhằm vào các phần tử khủng bố tại Syria, nó sẽ cho các tàu lớp Kirov trên khả năng tấn công các mục tiêu trên bờ cũng như kéo dài tầm bắn của chúng.

Trong khi đó, cả hai cũng sẽ được nâng cấp khả năng phòng không với việc phiên bản trên biển của tên lửa tầm xa S-400 và Poliment-Redut tầm trung. Không những vậy, những thông tin ban đầu cho biết chúng còn có thể sẽ được lắp đặt tên lửa S-500, hiện mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet