Chiến lược an ninh của Nga năm 2016 có gì mới?

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Vladimir Putin vừa mới thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga năm 2016. Trong đó, các cuộc cách mạng màu và vũ khí sinh học được xem là mối đe dọa thường trực với nước Nga.
Dưới đây là 9 điểm nhấn quan trọng trong chiến lược an ninh mới của Nga trong năm 2016

“Cách mạng màu” và tham nhũng 

Trong số những mối đe dọa lớn ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia của Nga gồm có “các cuộc cách mạng màu”, sự xói mòn các giá trị truyền thống và nạn tham nhũng. 

Vậy ai là lực lượng tham gia các hành động trên? Theo tài liệu trong chiến lược an ninh quốc gia Nga năm 2016, “ các nhóm cực đoan sẽ sử dụng tư tưởng cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và quốc tế cùng các cá nhân” để gây chia rẽ tình đoàn kết và hợp nhất dân tộc. 

Hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài, các tổ chức khủng bố và cực đoan cùng các nhóm tội phạm cũng được liệt vào danh sách những mối đe dọa với Nga. 

NATO không ngừng tăng cường sự hiện diện tại các nước láng giềng sát Nga. 

Mỹ khuấy động mối đe dọa từ vũ khí sinh học

Mối đe dọa an ninh ngày càng hiện hữu khi ngày càng nhiều quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Thậm chí, mối đe dọa từ các nước sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học và sinh học cũng không ngừng gia tăng. 

“Mạng lưới các phòng nghiên cứu sinh học của quân đội Mỹ đang mở rộng khắp các nước láng giềng của Nga. Tuy nhiên, Nga có chính sách đối nội và đối ngoại độc lập để đối phó với Mỹ cùng các đồng minh của Washington trên hành trình duy trì vị thế đứng đầu thế giới”, bản chiến lược an ninh của Nga trong năm 2016 nêu. 

NATO mở rộng hoạt động

Hành động NATO mở rộng hoạt động sang các nước có biên giới giáp Nga cũng đang trở thành mối đe dọa lớn với an ninh quốc gia. Trong đó, chương trình quân sự hóa và trang bị vũ khí không ngừng được tiến hành tại các nước láng giềng gần Nga. Thậm chí, tình hình an ninh bất ổn cũng đang xảy ra ở khu vực Euro – Đại Tây Dương, Âu – Á và châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì quan điểm tiến hành đối thoại và duy trì quan hệ tốt đẹp với NATO, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Theo bản chiến lược an ninh mới của Nga trong năm 2016, “điều quan trọng là tăng cường cơ chế cải thiện các hiệp ước quốc tế về hoạt động kiểm soát vũ khí, xây dựng lòng tin, cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, mở rộng hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết các tranh chấp trong khu vực”. 

Tình hình Ukraine

Việc Mỹ và EU hỗ trợ cho cuộc đảo chính tại Ukraine đã gây ra tình trạng chia rẽ sâu sắc tại quốc gia này đồng thời làm bùng nổ cuộc xung đột tại miền đông. 

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan cánh hữu không ngừng phát triển và việc thế giới biến Nga trở thành “kẻ thù” của Ukraine sẽ chỉ “gây ra tình trạng bất ổn an ninh lâu dài ở châu Âu và ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biên giới của Nga”. 

Chiến tranh hạt nhân

Nga sẵn sàng thảo luận về việc ngăn chặn các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân dựa trên các cuộc thảo luận song phương và đa phương. 

Việc Nga cắt giảm năng lực hạt nhân chỉ được thi hành khi “hành động này đóng góp vào việc tạo dựng cắt giảm vũ khí hạt nhân mà không gây ảnh hưởng tới an ninh và chiến lược bình ổn trên toàn thế giới”. 

Đồng thời, Nga có kế hoạch ngăn chặn nguy cơ bùng nổ xung đột bằng cách duy trì năng lực hạt nhân phòng thủ và chỉ huy động lực lượng khi không còn giải pháp thay thế. 

Chiến tranh thông tin

Các cơ quan tình báo trở thành công cụ đắc lực và chủ động trong cuộc chiến mở rộng tầm ảnh hưởng quốc tế. 

“Toàn bộ các công cụ chính trị, tài chính, kinh tế và thông tin đều đang được đưa vào cuộc chiến mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu”, bản chiến lược an ninh mới của Nga nhấn mạnh. 

Thời điểm sử dụng vũ lực

Chiến lược an ninh mới của Nga cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang trong trường hợp những biện pháp “bảo vệ lợi ích quốc gia” không phát huy hiệu quả. 

Phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc là một phần quan trọng trong chiến lược của Nga năm 2016. 

Vấn đề tài chính

Tình hình ổn định của nền kinh tế Nga đang chịu tác động lớn từ khả năng cạnh tranh thấp và nguồn tài nguyên.

Những mối đe dọa này xuất phát từ “sự chậm trễ phát triển công nghệ tiên tiến, hệ thống tài chính yếu kém, hệ thống ngân sách thiếu cân đối, cạn kiệt nguồn tài nguyên thô cùng nạn tham nhũng và tội phạm gia tăng trong khu vực”. 

Trên thực tế, việc Nga phụ thuộc vào môi trường kinh tế bên ngoài là điều đáng lo. Bởi các lệnh trừng phạt kinh tế, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khu vực cũng như quy định pháp luật là những yếu tố gây tác động xấu tới kinh tế Nga và trong tương lai có thể dẫn tới sự cạn kiệt nguồn khoáng sản, nước và sinh học. 

“Tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của các yếu tố chính trị tới sự phát triển kinh tế cũng như nỗ lực của các nước khi sử dụng biện pháp kinh tế, chính sách tài chính, thương mại, đầu tư và công nghệ để giải quyết bất đồng địa chính trị, đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính bền vững của hệ thống quan hệ kinh tế thế giới”, bản chiến lược an ninh mới của Nga nêu. 

Phương hướng phát triển kinh tế

Hiểu rõ được những vấn đề mà nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt, chính phủ Nga đang có kế hoạch đưa ra các biện pháp đối phó. Cụ thể, để đảm bảo an ninh kinh tế, Nga sẽ cân bằng nguồn ngân sách, ngăn tình trạng thất thu vốn đầu tư, giảm lạm phát. 

Trong đó, Nga xem việc phát triển quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ Latinh và châu Phi là điểm mấu chốt quan trọng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet