Chiến lược truyền thông của ông Donald Trump đầy điểm yếu?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 13/7, tờ Salon dẫn lời ông Todd Gitlin, chuyên gia về truyền thông tại Đại học Columbia (Mỹ) cho hay, dù nhiều người nghĩ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thắng đậm trước truyền thông Mỹ nhưng thực sự không phải vậy.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công CNN và các hãng tin, tờ báo mà ông coi như “kẻ thù” sau vụ CNN rút một bài báo viết về Nga và ba nhân viên của CNN bị sa thải vì bài báo đó, những người ủng hộ ông đều cho rằng ông đã có thắng lợi chiến lược trước truyền thông Mỹ. CNN đã phải hứng chịu tai tiếng lớn. Tuy nhiên, theo ông Gitlin, thực tế dường như lại khác.

Hôm 4/7, Sputnik (Nga) dẫn kết quả khảo sát của công ty khảo sát thị trường SurveyMonkey cho hay, 50% người Mỹ được hỏi cho biết họ thấy đài CNN đáng tin cậy hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, số người tin tưởng ông Trump hơn CNN chỉ có 43%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngoài ra, cuộc điều tra còn phân tích thái độ của công dân Mỹ đối với những thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter. Kết quả, 64% (gồm 89% người ủng hộ Đảng Dân chủ và 38% người ủng hộ Đảng Cộng hoà) bày tỏ sự thất vọng; 47% nói những thông điệp trên Twitter của ông Trump “không đứng đắn”.

Một trong những thông điệp về truyền thông khiến ông Trump bị phản đối nhiều nhất gần đây là khi ông  chỉ trích 2 người dẫn chương trình Joe Scarborough và Mika Brzezinski của chương trình “Morning Joe” trên đài MSNBC.

Ông Trump gọi người dẫn chương trình Mika Brzezinski, con gái cựu cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski, là “điên khùng”, “kém thông minh”. Ông Trump cũng gọi cựu nghị sĩ Cộng hòa Joe Scarborough là "kẻ tâm thần".

Sau phát ngôn đó, đại diện đài MSNBC nói ông Trump là “kẻ bắt nạt, nói dối”. Nhiều nghị sĩ đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump. Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan cho rằng bình luận của ông Trump “không phù hợp”. Còn bà Nancy Pelosi, nghị sĩ đảng Dân Chủ cho rằng thông điệp của ông Trump mang tính “phân biệt giới tính, tấn công báo chí, xúc phạm phụ nữ”.

Trong khi đó theo Viện thăm dò dư luận Gallup, tỷ lệ ủng hộ ông Trump vẫn chỉ ở mức khoảng từ 37 đến 40% chứ chưa bao giờ vượt được tỷ lệ ủng hộ 42% kể từ tháng 4/2017. Thậm chí, theo nhiều cuộc thăm dò dư luận khác, tỷ lệ ủng hộ ông còn đang bị sụt giảm.

Rear Clear Politics, trang chuyên thu thập dữ liệu từ các công ty khảo sát chính tại Mỹ, ước tính tỷ lệ ủng hộ trung bình dành cho Tổng thống Trump từ ngày 30/5-15/6 vào khoảng 39,9%. Thậm chí, kết quả khảo sát mới nhất của tờ Huffington Post còn cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn nữa, chỉ ở mức 38,8%.

Bên cạnh đó, theo tờ Washington Post, cuộc tấn công của ông Trump đối với truyền thông Mỹ đã bị đẩy ra cả ngoài nước Mỹ. Tại một cuộc họp báo của ông Trump ở Hà Lan hôm 6/7, nhiều nhà báo Mỹ cũng như nhiều nhà báo quốc tế đã lên tiếng phản đối việc ông Trump liên tục tấn công truyền thông Mỹ. Họ cho rằng, hành động đó đã gây tổn hại đến báo chí trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet