Chiến sĩ trẻ Quân khu I háo hức trải nghiệm triển lãm số về Trường Sa, Hoàng Sa

Bình Minh

Triển lãm số về Trường Sa, Hoàng Sa tại Nhà văn hóa Quân khu I ở Thái Nguyên đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các chiến sĩ bởi tính tương tác hấp dẫn, sống động.

Chiều 4/8/2017, Bộ TT&TT tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Quân khu 1 ở Thái Nguyên.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Triển lãm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: "Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quân khu 1 là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu 1 và người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo (áo sáng) cùng trải nghiệm Triển lãm số về chủ quyền biển, đảo.

Thiếu tướng Dương Đình Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu I, cũng chia sẻ: “Cuộc triển lãm lần này có ý nghĩa to lớn, bởi đây là đợt tuyên truyền trực quan rất sinh động, cung cấp những cơ sở pháp lý quan trọng, tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Các chiến sĩ trẻ đặc biệt thích thú, háo hức với triển lãm số, một phương thức tuyên truyền hiện đại với khả năng tương tác sống động.

Đặc biệt, triển lãm có ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D, cho phép tái hiện hình ảnh chân thực, nhiều tính năng tương tác sống động và hấp dẫn (Bộ TT&TT đã xây dựng một phân khu Triển lãm số để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác chưa có tại Triển lãm thực tế - PV). Thông qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, chiến sĩ đối với biển, đảo Việt Nam nói chung, 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng”.

Chiến sĩ trẻ Nguyễn Đức Thư cho biết mình được tiếp thêm động lực sau khi thăm triển lãm

Cùng đồng đội chăm chú nghiên cứu, tìm hiểu tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa, chiến sĩ Nguyễn Đức Thư, ở Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn thông tin 611 cho biết: “Tôi đã được tìm hiểu thêm nhiều bản đồ, dẫn chứng khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Qua buổi thăm triển lãm này, tôi được tăng thêm động lực để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trung tá Lê Thị Hiếu đánh giá rất cao phương pháp tuyên truyền bằng triển lãm số.

Đánh giá cao hiệu quả của khu Triển lãm số về chủ quyền biển, đảo, Trung tá Lê Thị Hiếu, Phụ trách Ban Trưng bày – Tuyên truyền của Bảo tàng Lực lượng vũ trang Quân khu I nhận định: “Triển lãm số là phương pháp tuyên truyền rất mới và hấp dẫn đối với giới trẻ. Các chiến sĩ rất thích phương pháp tuyên truyền này, và họ rất say mê khám phá. Đây là bước tiến mới trong phương pháp tuyên truyền của Bộ TT&TT. Ngay trong tháng 8, Bảo tàng Quân khu I sẽ đưa bộ triển lãm này đi tuyên truyền ở Sư đoàn 3 đóng ở Bắc Giang trong khoảng 1 tuần”.

Nhiều chiến sĩ trẻ lần đầu được mắt thấy tai nghe những tư liệu, bằng chứng về chủ quyền biển, đảo

Diễn ra tại Nhà Thi đấu Bộ Tư lệnh Quân khu 1, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, từ ngày 4 - 8/8/2017, Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Sự chăm chú tập trung cao của một chiến sĩ khi thăm quan triển lãm.

Đáng chú ý là sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Dùng điện thoại chụp ảnh để lưu lại những tài liệu quý.

Ngoài ra, Triển lãm còn trưng bày một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước; Một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ứng dụng chụp ảnh thực tế ảo "Khoảnh khắc Trường Sa" cũng khiến cho các chiến sĩ trẻ háo hức, tò mò muốn khám phá, tìm hiểu.

Trước Triển lãm tại Thái Nguyên lần này, Bộ TT&TT đã tổ chức 87 cuộc triển lãm tương tự tại 58 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 18 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet