Chiến sự căng thẳng rình rập tái diễn ở Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Hôm 25/6, Tổng thư ký NATO cảnh báo Ukraine sắp phải đối mặt với các cuộc giao tranh căng thẳng song vẫn cần duy trì thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 bởi đây là cơ hội mong manh giúp Kiev lập lại hòa bình

Hôm 23/6, quân đội chính phủ Kiev cáo buộc phe ly khai ở miền đông Ukraine đã dùng pháo tầm xa tấn công vào các ngôi làng ở miền đông, khiến một binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 12 người khác bị thương. 

“Cuộc chiến tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người. Thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 cũng đã nhiều lần bị vi phạm. Mối đe dọa tái diễn các cuộc tấn công đẫm máu vẫn đang rình rập”, Reuters dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO và Ukraine. 

Quân chính phủ Ukraine hoạt động tại thị trấn Avdiivka thuộc thành phố Donetsk. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã đẩy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào khủng hoảng kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

“Nga tiếp tục ủng hộ phe ly khai thông qua chương trình huấn luyện quân nhân, trang bị vũ khí và điều động quân đội hỗ trợ. Đông đảo binh sĩ Nga đang đóng quân tại khu vực biên giới giáp Ukraine”, ông Stoltenberg nói. 

Về phần mình, Moscow đã phủ nhận mọi lời cáo buộc của NATO và Kiev về việc Nga điều quân tới chiến đấu cùng phe ly khai ở miền đông Ukraine. 

Cũng theo ông Stoltenberg, dù thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được các bên tham chiến ký kết hồi tháng Hai, đã bị vi phạm nhiều lần, song “không nên” tuyên bố thỏa thuận này đã “chết” bởi nó là “hy vọng lớn nhất cho việc lập lại hòa bình” ở Ukraine. 

“Nếu như không có Minsk 2, tôi e rằng tình hình tại Ukraine sẽ còn tồi tệ hơn nữa”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh. 

Do Ukraine không phải là thành viên trong khối nên NATO không can thiệp trực tiếp vào chiến sự ở miền đông Ukraine. Song, NATO đã gửi các gói cứu trợ tài chính và cố vấn tới hỗ trợ lực lượng vũ trang Kiev. Thậm chí, NATO còn đồng thuận thành lập một ngân quỹ mới để giúp Ukraine rà phá bom mìn. 

Ngoài ra, NATO còn cho triển khai chương trình chia sẻ thông tin hàng không với Ukraine thông qua các trung tâm kiểm soát ở Ba Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích của chương trình này là giúp Ukraine chống lại nạn khủng bố và không tặc. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet