Chiến thắng của Donald Trump là điềm xấu đối với ông Poroshenko và "đảng chiến tranh"

Đức Dũng (lược dịch)

Thắng lợi của đảng viên Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ là "điềm xấu" đối với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các đại diện của "đảng chiến tranh" ở Ukraine, giám đốc Viện phân tích và quản lý chính sách Ukraine Ruslan Bortnik cho biết.
Ông Donald Trump chính thức được bầu làm Tổng thống Mỹ

Theo số liệu của tờ Ria Novosti, đảng viên Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ứng viên Tổng thống Mỹ từ Đảng Dân chủ - Hillary Clinton đã gọi điện cho ông Trump và thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

"Thắng lợi của ông Trump là một điềm rất xấu đối với ông Poroshenko và đoàn tùy tùng, đặc biệt đối với "đảng chiến tranh" của Yatsenyuk, Turchynov và tất cả những người còn lại. Đối với họ, đây sẽ là sự kết thúc của một kỷ nguyên chính trị và ít nhất là đặt cược vào những người khác", ông Bortnik nói.

Ông cũng cho rằng, chiến thắng của ông Trump có nghĩa là sẽ xét lại các chính sách của Mỹ, nếu không liên quan đến toàn bộ Ukraine thì cũng là mối quan hệ với giới chức Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Việc xem xét lại lần này thuộc phạm vi rộng lớn và bề rộng của phạm vi xem xét phụ thuộc vào việc có đạt được hay không những thỏa thuận (của Mỹ) với Nga về việc phân chia khu vực ảnh hưởng. Nói cách khác, phạm vi này tính từ việc đặt cược vào các tầng lớp thân phương Tây thay thế (tại Ukraine) ... đến việc dần loại bỏ ảnh hưởng của Mỹ lên Ukraine, giảm bớt tầm ảnh hưởng, chuyển đổi chính sách đối với Ukraine sang cùng chung giám sát với Nga", ông Bortnik cho biết.

Đồng thời, ông Bortnik giải thích rằng, có thể là Mỹ sẽ không từ bỏ việc ủng hộ Ukraine, nhưng sẽ không đặt cược vào ông Poroshenko, mà vào những người khác.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, phạm vi có điều kiện này sẽ phụ thuộc vào việc có đạt được thỏa thuận với Nga hay không. Đồng thời, ông Bortnik nhấn mạnh rằng, không nên mong đợi những thay đổi thực sự trong chính sách của Mỹ đối với Ukraine trước tháng 2/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet