Chiến thuật NATO: Dùng nước nhỏ để đấu lại Nga "lớn"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Russia Insider, NATO đang thực hiện một chiến lược dài hạn nhằm tạo ra các khối quân sự bên trong châu Âu để đối phó với Nga và làm “mồi” cho sự can thiệp sâu hơn của Mỹ trong khu vực.

Mặc dù đều là những quốc gia nhỏ nhưng với sự giúp đỡ của NATO, các nước Đông và Bắc Âu có thể gây ra những vấn đề địa chính trị đối với Nga.

Khối Biển Đen gồm Romania và Bulgaria (hai thành viên của NATO) cùng Moldova và Georgia chiếm giữ phía tây và một phần phía đông của Biển Đen.

Với sự giúp đỡ của NATO, các nước nhỏ ở Đông và Bắc Âu có thể đe dọa Nga.

Một khi ghép Khối Biển Đen (Romania, Bulgaria, Moldova và Georgia) với Khối Viking (Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy) và Khối thịnh vượng chung vùng Scandinavia mở rộng (Ba Lan, Lithuania và Ukraine), NATO sẽ có một “vũ khí” lợi hại để đối đầu với Nga.

George Friedman, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng tin tức tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) nhận định, sự kết hợp trên sẽ tạo thành một vành đai chống Nga kéo dài từ Baltic tới Biển Đen. Nó cho phép NATO hình thành 3 mặt trận riêng biệt để đối đầu với Nga, tấn công Nga từ Baltic, Đông Âu, và Biển Đen.

Trong khi Khối Viking và Khối thịnh vượng chung đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ hay an ninh biên giới Nga thì khối yếu nhất và ít liên kết nhất trong 3 khối, Khối Biển Đen, lại là khối có khả năng gây ảnh hưởng nhất tới lợi ích của Nga. Nguyên nhân bởi vì khối này có thể đe dọa hai tiền đồn quan trọng có mối liên hệ với Nga là Transnistria và Macedonia.

Bản đồ các khu vực nhạy cảm quanh Nga.

Bằng việc gây bất ổn Transnistria và Macedonia, NATO hy vọng có thể phá hủy cấu trúc ổn định mà Nga đang xây dựng.

Transnistria

Nước cộng hòa độc lập tự xưng này nằm trên một dải đất dọc theo sông Dniester, ở giữa biên giới phía đông Moldova và Ukraine. Transnistria tuyên bố giành độc lập khỏi Cộng hòa Moldova sau cuộc nội chiến năm 1991-1992.

Hiện Nga đang triển khai khoảng 1.500 nhân viên gìn giữ hòa bình ở đây nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Moldova. Nơi đây cũng có nguy cơ trở thành một nạn nhân cho một sự xâm lược đa phương từ Moldova, Romania, Ukrainian dưới sự hậu thuẫn của NATO.

Mặc dù những diễn biến hiện tại ở Ukraine cho thấy khả năng trên không thể sớm xảy ra nhưng nếu như vậy, Nga sẽ bị rơi vào một tình huống chiến lược và quân sự rất bất lợi.

Một phiên họp của Hội đồng Nga - NATO.

Macedonia

Macedonia là một quốc gia nghèo tại vùng Balkan với dân số khoảng 2 triệu người. Tuy nhiên, đối với Điện Kremlin, đây lại là một trong những mặt trận quan trọng để đối đầu với những mối đe dọa từ NATO.

Tháng Năm vừa qua, trước những bất ổn ở Macedonia, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc phương Tây đang tìm cách kích động một cuộc cách mạng màu ở đây nhằm thực hiện những kịch bản giống như ở Ukraine.

Nga cho rằng phương Tây muốn chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski cắt đứt quan hệ với Nga và dừng ủng hộ dự án xuất khẩu khí đốt của Nga thông qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Crimea

Không giống như tình trạng ở Transnistria và Macedonia, Nga đã tuyên bố sáp nhập Crimea và hiện đang kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Tuy vậy, về dài hạn, đây cũng là một khu vực rất dễ bị tổn thương.

Mỹ có thể tăng cường các lực lượng hải quân của Romania và Bulgaria, dù không thể đối đầu với hải quân Nga, nhưng cũng có thể gây ra những mối đe dọa nhất định.

Hiện Crimea đang có mối đe dọa lớn khi Romania đang hợp tác quốc phòng với Mỹ. Theo đó, Washington xây dựng nhiều căn cứ quân sự và căn cứ phòng thủ tên lửa tại Romania.

Chỉ riêng Romania không đủ đe dọa đối với Nga, nhưng nếu kết hợp với cả Ba Lan thì Moscow lo sợ rằng, chiến lược trên sẽ phát triển một mạng lưới các căn cứ và trở thành một mặt trận đe dọa tấn công trực tiếp vào Nga. Các cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa cũng có thể tích hợp với các đơn vị hải quân để hành động linh hoạt hơn.

Từ mạng lưới đó, Mỹ sẽ vô hiệu hóa một số khả năng của các lực lượng Nga ở Crimea, điều chỉnh cán cân sức mạnh quân sự, lấy đi phần đáng kể sức mạnh của Nga trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Russia Insider (Người trong cuộc ở Nga),  mới được thành lập năm 2014. Russia Insider chuyên các tin, bài phân tích về tình hình nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet