Chiêu độc của những nữ quái hành nghề… hai ngón

Lợi dụng là phụ nữ chân yếu, tay mềm khiến nhiều người mất cảnh giác, những nữ quái “tinh ăn mù làm”… thả sức dùng các chiêu độc để hành nghề trộm cắp.

Cặp đôi… không hoàn hảo

Trần Thị Liên, sinh 1978, ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng có “hoàn cảnh” đúng như người ta vẫn hay nói đùa, tiền mặt thì thiếu, còn tiền án, tiền sự thì nhiều vô kể. Đến bây giờ Liên không thể nhớ nổi mình đã có bao nhiêu tiền sự, mà chỉ nhớ láng máng đâu như có 9 hay 10 tiền án về tội trộm cắp tài sản với tổng hình phạt trên dưới 15 năm tù.

Một nữ quái giở trò trộm cắp bị phát hiện

Trộm cắp đã thành… nghề của người đàn bà tội lỗi này, bởi từ bao lâu nay, công việc hàng ngày của Liên là ăn xong rồi đi trộm cắp. Không chỉ một mình Liên mà thị còn lôi kéo cả đứa em trai của mình nối gót. Thế nhưng, lần “xuất quân” đầu tiên cùng em trai là Trần Văn Chiến, sinh 1986, 2 chị em Liên đã bại trận. Hồ sơ tại cơ quan công an thể hiện: Hôm đó Liên cùng em trai mình đóng giả thành đôi tình nhân, tình tứ dắt nhau đi mua quần áo tại một cửa hàng trên đường Lê Quốc Uy, quận Kiến An. Trông đôi trai gái có vẻ là những người ăn biết ăn, biết chơi, chủ cửa hàng niềm nở dẫn khách đi khắp cửa hàng giới thiệu những mẫu quần áo mới nhất. Như đã bàn trước, khi vào cửa hàng, Liên bố trí Chiến đứng một chỗ, yêu cầu chủ cửa hàng cho thử hết bộ này đến bộ khác. Còn Liên lảng ra chỗ khác tranh thủ thời cơ trộm cắp được thứ gì sẽ giấu trong người rồi ám hiệu cho Chiến đi ra.

Thế nhưng, khi Liên đã vơ liền lúc được 5 chiếc quần bò dắt gọn trong người thì Chiến vẫn không hiểu ý chuồn nhanh mà còn lơ ngơ đứng lại. Thấy đôi trai gái có nhiều biểu hiện bất thường, chủ cửa hàng sinh nghi kiểm tra, phát hiện bị mất cắp liền hô hoán mọi người kịp thời đuổi bắt 2 chị em Liên giao cho cơ quan công an.

Vào khoảng đầu những năm 2000, các chủ cửa hàng quần áo dọc đường Hoàng Văn Thụ, Cầu Đất, Lạch Tray hay chợ Ga, chợ Tam Bạc… gần như ai nấy đều đã từng nghe đến tên và khả năng “chôm chỉa” của Liên. Mỗi lần Liên xuất hiện ở đâu thì chắc chắn sau đó sẽ có cửa hàng hoặc khách đến mua hàng bị “bốc hơi” vài thứ đồ. Chỉ cần một vài động tác đưa lên, đặt xuống là đã có 1 chiếc quần hoặc chiếc áo nằm gọn trong người Liên. Hay chỉ là bằng một cử chỉ, hành động để khách đến mua hàng mất tập trung, lập tức chiếc túi hay chiếc ví để hớ hênh biến mất lúc nào không hay.

Tuy nhiên, ngón nghề của Liên không qua mắt được lực lượng công an. Nhưng bị bắt lên, bắt xuống đến dăm lần bảy lượt nhưng lần thì giá trị tài sản mà Liên trộm cắp thấp, chỉ đến mức phạt hành chính; lần thì đưa ra truy tố được, khi xét xử Liên lại được “nợ” thi hành án vì đang mang thai. Nên chỉ vài ba tháng sau Liên lại xuất hiện hoạt động trở lại.

Còn cặp đôi mẹ con Trịnh Thị Đào, sinh 1959 và Ngô Thị Việt, sinh 1981, ở xã Mỹ Đức huyện An Lão, thì lại đến các cửa hàng, cửa hiệu “phối hợp” nhịp nhàng, không phải mất tiền mà vẫn “mua” được nhiều hàng hóa các loại. Thế nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, chiều môt ngày cuối tháng 8-2014, mẹ con Đào và Việt đi xe máy đến phố Quý Cao, xã Nguyễn Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, vào cửa hàng tạp hóa của bà Nguyễn Thị Tâm để mua hàng. Khi đến cửa hàng, một mình Đào vào cửa hàng lục lọi đủ mặt hàng nhưng mãi chẳng chọn được gì. Trong khi đó đứa con gái của thị vẫn ở ngoài ngồi trên xe nổ máy chờ sẵn…

Do đã nhiều lần bị mất cắp, khi thấy mẹ con khách hàng này có nhiều biểu hiện bất thường nên bà Tâm đã cảnh giác. Kể cả đang phải tiếp khách hàng khác nhưng chị em bà Tâm vẫn không quên để mắt đến mẹ con người phụ nữ khả nghi này. Đúng như linh tính mách bảo, sau khi lựa chọn được một số mặt hàng, Đào ra quầy thanh toán hết tất cả 175 nghìn đồng. Vờ như không biết gì, bà Tâm chờ Đào thanh toán xong cùng đứa con gái xách hàng ra ngoài định lên xe đi thì mới bất ngờ xông ra đạp đổ xe và bắt mẹ con Đào quay trở lại. Mặc dù cố cãi chày cãi cối, cho rằng mình bị oan nhưng đến khi bị bà Tâm lôi trong người ra 6 cây thuốc lá các loại, trị giá hơn 1 triệu đồng thì Đào mới không còn chối cãi.

Những phi vụ làm ăn xa

Sau thời gian tung hoành ngang dọc, gây hoang mang cho nhiều chủ cửa hàng cửa hiệu trên địa bàn Hải Phòng, do mọi người đều đã nhẵn mặt, luôn đề cao cảnh giác, lại năm trong “danh sách đen” của công an địa phương nên nữ quái Trần Thị Liên tính toán chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh, thành khác. Hàng ngày, Liên bắt xe ô tô đi khắp nơi, khi thì Quảng Ninh, lúc lại Hải Dương, Hưng Yên, có khi lên tận Hà Nội…, phát hiện nơi nào sơ hở là lập tức trổ nghề. Có nhiều “chuyến” Liên đi liền cả tuần, khi đã gom được số tiền khá khá thì quay về Hải Phòng bao đám bạn nghiện ăn chơi, hút hít, đến khi hết tiền thì lại lên đường…

Một số đối tượng trộm cắp bị bắt giữ

Nhiều năm hành nghề khiến Liên càng có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn tinh vi. Mặc dù đã nhiều lần bị công an các tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội phát hiện, lập hồ sơ truy tố nhưng Liên vẫn không phải… thi hành án. Lợi dụng chính sách nhân đạo của pháp luật, Liên tính toán để liên tục mang thai và nuôi con nhỏ. Liên đẻ liền 3 đứa con nhưng đẻ xong thị vứt lay, vứt lắt, đến khi bị cơ quan công an bắt giữ sẽ đưa chúng ra làm vật thế thân cho mình. Sự vô trách nhiệm cũng như động cơ mục đích tồi tệ của Liên thể hiện ở việc khi cơ quan công an hỏi thì thị chẳng nhớ nổi ngày sinh, tháng đẻ của đứa con nào.

Hết đất “làm ăn” ở quê nhà, Trần Thị Hương Thủy, tức Thủy “móm”, sinh 1972,  ở phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng và Nguyễn Thị Bích Thủy, tức Thủy “còi”, sinh 1971, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, cũng tổ chức những chuyến đi xa, thực hiện những phi trộm cắp hàng hóa tại các siêu thị lớn. Mỗi lần đi, hai nữ quái tên Thủy kéo theo một số đàn em bố trí cho ăn nghỉ tại khách sạn. Khi đã thám thính được địa điểm “ăn hàng”, Thủy “móm” và Thủy “còi” phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên giả làm khách hàng mua đồ để lấy những mặt hàng có giá trị bày bán trong siêu thị. Sau mỗi chuyến thành công, các đối tượng thuê ô tô chở hàng về Hải Phòng bán lấy tiền ăn tiêu, đến lúc hết tiền lại đi trộm cắp…

Nguyễn Thị Duyên, sinh 1970, ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng và Nguyễn Thị Hiền, sinh 1984, ở Máy Chai, quận Ngô Quyền, cung không “quẹn cối xay” mà thường xuyên đi xa, làm ăn lớn. Trước khi ra tay, Duyên, Hiền cùng đồng bọn đi thăm dò, tăm tia trước vị trí, hướng đặt camera và cách thức hoạt động của các hàng, siêu thị. Theo đó bọn chúng phân công một đối tượng đứng ngoài canh chừng để sẵn chở đồng bọn tẩu thoát. Các đối tượng đi cùng nhau nhưng luôn vờ không biết nhau, nếu bị phát hiện thì chỉ bị bắt một trong hai người. Trong khi trộm cắp, các đối tượng đều giấu mặt bằng cách lấy đồ che mặt, đi quay lưng vào camera.

Hiền và Duyên luôn mặc những chiếc áo rộng hoặc khoác lên áo chống nắng để tang vật không bị lộ. Mặt hàng chúng “nhắm” tới chủ yếu là các loại mỹ phẩm đắt tiền, nhỏ gọn, chúng giật tem rồi giấu vào người. Sau đó, lựa chọn những cửa thanh toán đông người để đi ra. Với thủ đoạn này, mỗi lần ra vào siêu thị, cửa hàng, các đối tượng đã lấy đi ít nhất vài triệu đồng, nhiều thì lên tới cả chục triệu đồng. Số tiền có được từ các phi vụ thành công, Duyên và Hiền cùng các đối tượng chia nhau, rồi đem nướng sạch vào cờ bạc.

Lực lượng công an kiên trì đấu tranh, pháp luật không dung tha tội phạm, giờ đây các nữ quái đều phải ngồi trong nhà giam, trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật. Đó là cái kết không thể tránh khỏi cho dù chúng có trăm phương nghìn kế, mưu ma chước quỷ đến đâu.

Theo Trần Văn/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet