Chiều mai công bố phương án chữa trị cho cặp song sinh dính liền ở Hà Giang

N. Huyền

Theo dự kiến chiều mai, BV Việt Đức sẽ thông báo chính thức về tình trạng và phương án chữa trị cho cặp song sinh dính liền ở Hà Giang được chuyển xuống vào chiều muộn ngày 14/7.

Cặp song sinh dính liền được nhận định là khó tách rời

Hiện cặp song sinh dính liền này đang được điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), tuy nhiên theo lãnh đạo khoa khả năng mổ tách sẽ khó vì hai bé chung gan, tim; tim cũng không hoàn thiện, chỉ có một thất.

Hai bé đang được thở máy, nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột. Khoa cũng đã tiến hành làm mọi xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết và hội chẩn không chỉ với các chuyên gia đầu ngành trong nước mà còn tham vấn cả các bác sĩ đầu ngành quốc tế.

“Sau khi hổi chẩn các chuyên gia cho rằng, khả năng phẫu thuật để tách rời hai bé rất khó thực hiện vì 2 em có tim, gan, xương ức dính liền nhau” – đại diện khoa Hồi sức Cấp cứu nói.

Trước đó, vào ngày 13/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sản phụ Phàn Thị Phẩy (20 tuổi) đã sinh ra cặp song sinh dính liền nhau. Tại đây các bác sĩ đã rất vất vả đưa các cháu ra khỏi bụng mẹ do tình trạng dính liền nhau từ bụng tới ngực.

Anh Bàn Văn Thếp, bố cặp song sinh cho biết, hằng ngày anh vẫn đều đặn sáng, trưa, chiều vào thăm hai con đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Việt Đức. "So với hôm mới đầu xuống, tôi thấy hai con có vẻ khỏe hơn. Bác sĩ cũng nói là hiện tại hồi sức cho hai bé khỏe đã, sau đó mới tính tiếp", anh Thếp nói.

Anh Thếp kể lại, lúc thai kỳ vợ anh đi khám thai 2 lần, biết song sinh với chẩn đoán cả hai bé đều bình thường. Đến khi vợ vào viện sinh, bác sĩ thông báo hai cháu dính nhau.

Sau một ngày nằm phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào chiều muộn ngày 14/7. Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lên facebook, thậm chí ra cả chợ kêu gọi người dân quyên góp tiền ủng hộ. Chỉ sau 2 tiếng đứng tại chợ, số tiền ủng hộ cặp song sinh đã được hơn 7 triệu đồng, sau đó rất nhiều người biết tin cũng đến bệnh viện ủng hộ rất nhiều.

Hôm nay, Bộ trưởng Tiến đã ủng hộ 5 triệu đồng cho 2 bé song sinh bị dính liền ở Hà Giang.
Thông qua fanpage của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận được thông tin về hoàn cảnh khó khăn của cặp song sinh dính liền nhau ở Hà Giang đang được chữa trị tại bệnh viện Việt Đức.
Đồng cảm trước hoàn cảnh của hợp này, Bộ trưởng Tiến đã trợ giúp 5 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet