"Chiêu thức mới" giúp Qatar phá bỏ vòng vây lệnh cấm vận

Minh Thu (lược dịch)

Các siêu thị lớn ở Qatar đang đồng loạt treo banner mang nội dung “Sản phẩm của Qatar” nhằm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong nước cũng như giúp Doha thoát khỏi vòng vây lệnh trừng phạt mà nhiều quốc gia láng giềng đang thi hành.

Theo hãng tin Sputnik, một trong những chuỗi cửa hàng bán lẻ có quy mô lớn nhất ở Qatar đã cho treo các banner với nội dung quảng cáo cho khách hàng rằng, đây là những sản phẩm được chính người dân Qatar sản xuất. Thậm chí, những banner này còn in hình quốc kỳ và logo của Bộ Kinh tế và Thương mại Qatar.

Song trên thực tế, những mặt hàng do Qatar tự sản xuất còn khá ít và phần lớn mới chỉ là hoa quả và rau xanh. Nguyên nhân là do ngành sản xuất nội địa của Qatar còn khá giới hạn và đặc biệt là ngành nông nghiệp bởi nhiệt độ khắc nghiệt cùng diện tích đất canh tác ít của Qatar. 

Qatar tìm mọi cách để đối phó với lệnh cấm vận mà một số quốc gia láng giềng đang thi hành. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các siêu thị ở Qatar lâm vào cảnh thiếu lương thực để bán cho người dân. Ngoài các mặt hàng do Qatar sản xuất, các siêu thị ở quốc gia này còn bày bán nhiều sản phẩm có xuất xứ từ các nước láng giềng như hoa quả từ Mỹ Latinh và châu Phi. Song các mặt hàng của Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) lại hoàn toàn vắng bóng trên các kệ hàng của Qatar sau khi hai quốc gia này ra lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa sang Qatar.

Trong khi đó, người dân địa phương cho hay các mặt hàng do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang xuất hiện ngày càng nhiều bởi Ankara là một trong những nước chính thức thông báo tiếp tục ủng hộ Doha dù Qatar đang bị nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế. Đây cũng chính là lý do các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ đang được bày bán thay cho những mặt hàng lương thực do Ả Rập Xê-út, Ai Cập và một số quốc gia khác sản xuất.

Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển 5.000 tấn thực phẩm tới Qatar để giúp Doha đối phó với vòng vây lệnh cấm vận.

Hôm 17/6, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cũng cho biết: “Khoảng 5.000 tấn lương thực đã được 71 chiếc máy bay vận chuyển tới Qatar. Các mặt hàng được chuyên chở bằng đường tàu thủy và ô tô cũng sẽ sớm được triển khai”. 

Cũng theo Sputnik, các khẩu hiệu mang tính yêu nước như “Sản phẩm 100% của Qatar”, và “Các mặt hàng do Qatar và những quốc gia bạn bè sản xuất” đã xuất hiện tại chợ Souq Waqif , khu chợ lâu đời nhất ở Qatar.

Hành động này là nhằm khuyến khích người dân Qatar thể hiện sự ủng hộ đối với các nhà sản xuất trong nước, cũng như chứng minh khả năng độc lập trước các nguồn cung là những quốc gia đang thi hành lệnh cấm vận với Doha.

Hôm 5/6, hàng loạt quốc gia như Ả Rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cũng như phong tỏa toàn bộ các tuyến đường biển, đường hàng không và đường bộ tới và đi từ Qatar. Theo 4 quốc gia này, Doha đã tài trợ cho các nhóm khủng bố bao gồm Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng như can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác. Một số quốc gia ở vùng Vịnh cũng bắt đầu giảm bớt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Bộ Ngoại giao Qatar phủ nhận những cáo buộc cho rằng Doha can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác và cảm thấy đáng tiếc trước quyết định của các nước vùng Vịnh khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet