Chín công nhân bị đâm kim tiêm vào ngực đang được uống thuốc phơi nhiễm HIV

An Nhiên

Chiều 14/12, trao đổi với phóng viên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, chín công nhân bị đâm kim tiêm đã đến test nhanh và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.
Cảnh báo tại Khu công nghệ cao

Theo đó, cả chín công nhân đều đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm nhanh HIV và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Kết quả ban đầu cho thấy, cả chín công nhân này đều âm tính với HIV. Tuy nhiên, họ sẽ phải uống thuốc dự phòng liên tục trong 4 tuần, sau 3 tháng và 6 tháng sẽ phải làm lại các xét nghiệm để kiểm tra xem có bị nhiễm HIV hay không.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 8/12, chị N.T.T, 32 tuổi, quê Sóc Trăng, đi bộ từ phòng trọ đến Công ty Nidec Sankyo (Khu công nghệ cao, Q.9) làm việc. Khi đến đường vành đai trong, chị T. bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy phía sau vượt lên dùng kim tiêm đâm vào ngực. Đến công ty, chị T., mới phát hiện ngực bị chảy máu nên trình báo công ty.

Qua xác minh, công ty phát hiện sau giờ tan ca sáng ngày 7/12, có 8 công nhân của công ty cũng bị một thanh niên lạ mặt dùng kim tiêm đâm vào ngực. Được biết, công ty đã cho các công nhân tạm thời nghỉ việc 20 ngày và đưa công nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khám sức khỏe, đồng thời sẽ hỗ trợ 100% lương trong thời gian các công nhân điều trị.

Sau vụ việc này, Phòng Tổng vụ và nhân sự của công ty Nidec Sankyo cũng ra thông báo khẩn nhắc nhở toàn thể công nhân cẩn thận và đề phòng, cũng như cách giải quyết nếu không may gặp phải vụ việc (bị đâm kim tiêm) như trên. Tại Khu công nghệ cao, công tác an ninh được siết chặt, một số công ty đã dán cảnh báo về việc cảnh giác quấy rối trong Khu công nghệ cao và công khai đường dây nóng để công nhân liên hệ khi gặp kẻ xấu.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, khi nạn nhân bị vật nhọn nghi nhiễm HIV đâm chảy máu, cần để cho máu chảy tự nhiên, không được nặn bóp, rửa vết thương dưới vòi nước chảy, sát trùng bằng xà phòng và các thuốc sát trùng khác (như cồn y tế, cồn iot). Nếu vết thương ở mắt, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm và uống thuốc phơi nhiễm.

Tuy nhiên, hiện có một bất cập là thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV có giá thành khá cao (khoảng từ 1.200.000 đồng đến 4.500.000 đồng cho một đợt điều trị tùy theo thuốc nội hay thuốc ngoại) nhưng không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, người bệnh vẫn phải thanh toán toàn bộ các chi phí này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet