Chính phủ Anh từng dự đoán Nga sẽ can thiệp vào Syria từ năm 1957

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một ghi chép tuyệt mật mới được công bố từ năm 1957 của các quan chức ngoại giao và tình báo Anh, Nga sẽ đáp trả việc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của Syria.

Khả năng Nga có động thái đáp trả với việc Mỹ xen vào vấn đề nội bộ của Syria đã từng được dự báo trong một bản ghi chép được các quan chức ngoại giao và tình báo Anh viết vào năm 1957 gửi lên Thủ tướng Anh Harold Macmillan.

Máy bay của Nga tại căn cứ ở Latakia (Syria)

Theo báo Financial Times, bản ghi chép viết: "Nga nhiều khả năng sẽ coi việc lật đổ chính quyền Syria là sự thay đổi bất lợi đối với họ. Phản ứng của họ đối với những chính sách của Mỹ tại Syria nhiều khả năng sẽ rất mạnh mẽ và quyết liệt”.

Báo Financial Times nhấn mạnh rằng một vài phần trong nội dung của bản ghi chép không còn áp dụng được vào thực tiễn hiện tại. Năm 1956, Mỹ đã hậu thuẫn đồng minh thân cận của Syria là Ai Cập để chống lại thực dân Anh, Pháp và Israel khi Tổng thống Ai Cập thời đó ra quyết định quốc hữu hóa kênh đào Suez, khiến cho quan hệ ngoại giao Anh-Mỹ lúc đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Báo này cũng nói thêm, bản báo cáo này được viết để gửi cho Thủ tướng Anh thời đó là Harold Macmillan và các quan chức cấp cao. Nội dung của nó miêu tả diễn biến trong cuộc nội chiến Syria và liệt kê ra những cách mà Moscow có thể thực hiện để đáp trả những hành động của Mỹ đối với Syria.

Vào năm 2011, một cuộc nội chiến đã nổ ra vào năm 2011, và sau đó hàng loạt nhóm vũ trang đối lập và khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nusra. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công các vị trí đóng quân của IS tại Syria từ tháng 9/2014 mà không có sự cho phép của chính phủ Syria hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vào ngày 30/9, Nga cũng đã tiến hành không kích vào các cứ điểm của IS tại Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ, từ đầu cuộc chiến đang hậu thuẫn các nhóm đối lập “ôn hòa” và kêu gọi Tổng thống Assad từ chức, đã cáo buộc Nga tấn công các lực lượng chống Assad thay vì IS. Nga đã phủ nhận cáo buộc trên với lý do thiếu chứng cứ xác thực.

Theo Bộ Tham mưu Nga, phiến quân IS đã bắt đầu rút lui sau các đợt không kích của Nga do đã bị tổn thất nặng nề.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng mục tiêu của Nga là giúp đỡ Tổng thống Assad đánh bại các lực lượng khủng bố, qua đó mở đường cho một giải pháp ổn định chính trị ở Syria. Ông cũng tin rằng người dân Syria mới có quyền quyết định số phận của đất nước mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet