Chính phủ: Chưa tịch thu phương tiện của tài xế say xỉn

Thành Nam

Sau khi thảo luận tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện đối với lái xe có nồng đồ cồn quá cao.

 

Chính phủ thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện với tài xế say xỉn (Ảnh minh họa)

Một vấn đề được dư luận quan tâm, gửi tới Chính phủ là đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ôtô, xe máy, xe điện sử dụng rượu bia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia. Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp các Bộ Công an, Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất này và báo cáo Thủ tướng trước 31/3. Thủ tướng chỉ đạo như thế nào xoay quanh đề xuất này?

Giải đáp vấn đề trên, Người phát ngôn, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ như sau: Đề xuất của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia là có cơ sở pháp lý, phù hợp với Điều 14 của Hiến pháp 2013 và được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, chủ trương này cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và người dân. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay, các Bộ đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ cũng đã thảo luận và thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm này, đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị định 171/2013/NĐ-CP, Nghị định 107/2014/NĐ-CP. Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định này cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, trình Chính phủ trong năm 2015.

Chính phủ cũng cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của hai Nghị định này có hiệu lực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet