Chính phủ đóng cửa, Mỹ không đủ tiền đón phái đoàn quân sự Trung Quốc

Minh Thu

Chuyến thăm của phái đoàn quân sự Trung Quốc tới Mỹ do Thiếu tướng Yao Yunzhu dẫn đầu đã buộc phải hủy bỏ do chính phủ Mỹ đóng cửa và nguồn tài chính đón phái đoàn Trung Quốc của quân đội Mỹ đã cạn kiệt. 
Chính phủ đóng cửa, Mỹ không đủ tiền đón phái đoàn quân sự Trung Quốc - ảnh 1
Nhân viên liên bang biểu tình việc chính phủ Mỹ đóng cửa 

Theo kế hoạch, cuộc họp giữa quân đội Mỹ và phái đoàn quân sự Trung Quốc được tổ chức tại Viện Nghiên cứu chiến lược tại Pennsylvania, được xem là nền tảng quan trọng cho hai quốc gia nhằm thảo luận những vấn đề cấp bách hiện nay bao gồm an ninh mạng và Biển Đông.  

Sau cuộc họp, phái đoàn Trung Quốc dự kiến tiếp tục chuyến thăm quan và họp bàn với các chuyên gia tại thành phố Washington DC, tạp chí Foreign Policy cho biết. 

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã thông báo hoãn chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc do không đủ nguồn kinh phí chi trả cho khách mời. 

“Sau khi chính phủ Mỹ phân bổ nguồn tài chính cho quân đội để tổ chức các hoạt động quốc tế, chúng tôi buộc phải tạm hoãn cuộc trao đổi giữa hai nước”, quân đội Mỹ viết trong email thông báo việc hoãn cuộc họp với Trung Quốc.    

Theo Foreign Policy, việc chính phủ đóng cửa đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nỗ lực ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama quyết định không tham gia cuộc họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Bali, Indonesia từ ngày 5 – 7/10. Thậm chí, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng buộc phải hủy phiên họp về vấn đề nhân quyền của Mỹ tại Geneva. 

Tiếng tăm của Mỹ trên toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng nếu các cuộc họp ngoại giao, thương mại và quân sự cấp cao tiếp tục bị hủy bỏ, Foreign Policy nhận định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet