Chính phủ lại xin lùi Luật Biểu tình, Thường vụ Quốc hội không cho

Tuấn Minh

Sáng nay (17/2), Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 45. Sau phiên khai mạc, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Tại phiên họp này, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội khóa XIII thông qua dự án Luật đấu giá tài sản; Về dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện; Về dự án Luật hành chính công.

Đặc biệt, tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày Tờ trình của Chính phủ mới được ký ngày 16/2 về việc xin lùi thời gian trình Luật Biểu tình ra Quốc hội. Dự án Luật Biểu tình từng được nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị ban hành, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Chính phủ đã phân công và chỉ đạo Bộ Công an soạn thảo dự án Luật Biểu tình. Bộ Công an đã tiến hành tổng kết pháp luật về lĩnh vực này, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, biên dịch…

“Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2016, Chính phủ đã thảo luận vấn đề này, nhưng ý kiến của các thành viên Chính phủ còn rất khác nhau về nội dung dự thảo luật”, ông Cường cho biết.

Vì vậy, để có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý Luật biểu tình đảm bảo chất lượng, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi dự án Luật biểu tình từ kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII (tháng 3/2016) sang chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (cuối năm 2016).

Thường vụ Quốc hội thảo luận về Chương trình xây dựng pháp luật. (Ảnh: Tuấn Minh)

Trước đề xuất trên của đại diện Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã lên tiếng chất vấn Bộ trưởng Tư pháp: Luật Biểu tình tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi, do làm không được hay không chịu làm? Cái này cứ đưa ra đưa vào mãi. Không phải Quốc hội quyết định mà Bộ Chính trị cũng đã quyết định.

Trước chất vấn trên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận, đúng là dự án luật này có việc lùi đi lùi lại. Lần này, theo nghị quyết của Quốc hội, tháng 6/2015 đưa vào kỳ họp tháng 3. Chính phủ cũng đã phân công Bộ Công an chủ trì, đã thành lập Ban soạn thảo xây dựng. Lẽ ra trình ra Chính phủ tháng 10/2015 nhưng lại lùi dần đến kỳ họp tháng Giêng.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, trước Tết, Bộ Công an đã trình dự án. Trước khi trình, đơn vị này đã xin ý kiến thường trực Chính phủ. Có nhiều vấn đề 50-50, có sự phân tán rất lớn, như có cho người nước ngoài đề xuất biểu tình không, có cho người Việt Nam đề xuất nhưng người nước ngoài tham gia biểu tình không?... Vì thế, Thủ tướng đã kết luận và Chính phủ đã ra nghị quyết đề nghị báo cáo Quốc hội cho lùi dự án luật này.

“Cá nhân chúng tôi có đề nghị là đã hòm hòm, tuy còn có ý kiến khác nhau nhưng cứ trình TVQH, nhưng do biểu phiếu chỉ là thiểu số và Thủ tướng đã kết luận là cho phép xin lùi”, ông Cường nói.

Không đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ nhiệm Ủy ban an ninh Quốc phòng Nguyễn Kim Khoa cho rằng, về dự án Luật biểu tình, tại phiên họp trước do đồng chí Tòng Thị Phong chủ trì, Bộ Công an đã đề nghị thay bằng dự án Luật Cảnh vệ, nhưng đồng chí Tòng Thị Phóng đã kết luận tiếp tục xây dựng Luật Biểu tình.

Theo ông Khoa, ngay Bộ Công an cũng đồng đồng tình phải khẩn cấp làm Luật này để đảm bảo quyền tự do trong Hiến pháp và tăng cường quản lý an ninh quốc gia và an toàn xã hội.

“Nghị định 38 hiện nay đã vi phạm Hiến pháp vì có chứa rất nhiều quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân. Vì thế nếu áp dụng Nghị định này về biểu tình là không đúng. Do đó, các lực lượng công an phải làm ngay”, ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng cho biết, qua nghiên cứu dự thảo luận của Bộ Công an, đánh giá cao cố gắng của Bộ công an và có thể trình được và không có ý kiến nào phức tạp chỉ có một ý kiến của Bộ Quốc phòng.

“Đây là bảo đảm công bằng quyền của công dân cho nên không phải đổi mới về chính trị. Chúng ta đang làm cái này để ổn định an ninh quốc gia chứ không phải chờ bao giờ ổn định mới làm”, ông Khoa phản bác lại những lo ngại của Bộ Quốc phòng về việc trình Luật Biểu tình.

Tiếp tục nêu ý kiến về dự án Luật Biểu tình, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Luật Biểu tình QH đã quyết định rồi, Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Điều này đã có quy định. Theo chương trình lần này không trình là do làm sao, cần phải báo cáo. 2, 3 lần đã lùi rồi thì lần này không được lùi.

“Chính phủ phải báo cáo việc này ra, Thường vụ Quốc hội quyết định việc này. Nếu trình ra Thường vụ Quốc hội thấy chưa trình được ra Quốc hội thì Thường vụ sẽ quyết định”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Luật Biểu tình qua ý kiến các đồng chí trong Thường vụ Quốc hội, đây là dự án luật có nội dung rất quan trọng của Hiến Pháp 2013, đã được đưa vào chương trình rất nhiều lần nhưn bị điều chỉnh nhiều lần. Quốc hội đã quyết định bổ sung dự án luật này để cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 11. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet