Chính phủ Malaysia được phép tùy ý xử lý thi thể Kim Jong-nam

Minh Thu (lược dịch)

Gia đình ông Kim Jong-nam đã cho phép chính phủ Malaysia được toàn quyền xử lý thi thể của ông này. Đây là thông tin được Phó Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Noor Rashid Ibrahim tuyên bố hôm nay (16/3).

“Gia đình ông Kim Jong-nam đã ủy quyền cho chính phủ Malaysia xử lý thi thể", tờ Straits Times dẫn lời ông Noor Rashid phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội thảo ở Kelab Shah Alam.

Tuy nhiên, ông Noor Rashid không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm chính phủ Malaysia thảo luận với gia đình ông Kim Jong-nam trước đó. Cũng theo ông Noor Rashid, hiện chính phủ Malaysia chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc xử lý thi thể ông Kim Jong-nam. 

Cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam đang khiến quan hệ Malaysia và Triều Tiên không ngừng rơi vào sóng gió. 

Hôm 15/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, ông Ahmad Zahid Hamidi xác nhận nạn nhân thiệt mạng trong một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh VX ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 chính là ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thông tin này được đưa ra sau khi Malaysia lấy được mẫu ADN của con trai ông Kim Jong-nam. Hiện thi thể ông Kim Jong-nam do Bộ Y tế Malaysia quản lý. 

Phía Triều Tiên vẫn từ chối công nhận những kết quả điều tra về nguyên nhân dẫn tới cái chết cũng như danh tính nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam. Bình Nhưỡng chỉ khẳng định công dân Triều Tiên chết ở Malaysia mang tên Kim Chol và mang hộ chiếu ngoại giao. 

Cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam đã đẩy mối quan hệ song phương giữa Malaysia và Triều Tiên rơi vào sóng gió. Hai nước cùng ra lệnh trục xuất đại sứ về nước cũng như cấm công dân hai nước rời khỏi nước sở tại. 

Hiện tại, 9 công dân Malaysia là các nhân viên đại sứ quán và thân nhân của họ, vẫn đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng. Ông Zahid cho biết không loại trừ khả năng Malaysia sẽ chuyển giao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên đổi lại Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia về nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet