“Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà"

N. Huyền

Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được, nếu vậy thì không có câu chuyện quy hoạch quốc gia hay bàn với nhau con số 5.000 phòng hay 1.600 phòng - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói sáng nay tại phiên chất vấn của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được, nếu vậy thì không có câu chuyện quy hoạch quốc gia hay bàn với nhau con số 5.000 phòng hay 1.600 phòng.

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tranh luận với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về quy hoạch Sơn Trà.

Trước đó, vào chiều hôm qua 13/6, ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội  về quy hoạch Sơn Trà, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đã đăng ký tranh luận. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng, do đó khi có vấn đề thì Chính phủ cần vào cuộc.

“Yêu mến Sơn Trà thì không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà dân cả nước, cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà… Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này, chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau”, ông Nghĩa nêu quan điểm và đề nghị, không thể đặt vấn đề giao cho UBND TP Đà Nẵng “quyết thế này, quyết thế kia” đều được.

"Chúng ta phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn. Cá nhân tôi cho rằng, 300 phòng trên Sơn Trà đã là nhiều. Hiện phòng lưu trú ở trung tâm Đà Nẵng đang thừa, và từ trung tâm lên Sơn Trà chỉ mất 15 phút ôtô", ông Nghĩa nói.

Theo đó, vào đầu phiên chất vấn sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ: "Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Chính phủ nói rất rõ đây là tiếp thu ý kiến. Từ trước đến nay Đà Nẵng vẫn phối hợp với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

“Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Ý kiến của Đà Nẵng và tất cả các bên, cuối cùng là Thủ tướng  quyết định. Luật quy định mọi quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp  không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu cũng là quyết định của Thủ tướng Chính phủ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, nói Đà Nẵng cần chủ động hơn là vì hai lý do:

“Thứ nhất, vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân Đà Nẵng. Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà, đều hy sinh vì nó, đều bảo vệ Sơn Trà nhưng nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy, không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Nhân dân Đà Nẵng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với với Chính phủ, để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn.

Thứ hai, trước đây, vì chưa có quy hoạch du lịch cho nên Đà Nẵng đã chủ  động theo thẩm quyền của mình cấp phép các dự án. Với nhà đầu tư, đó là Nhà nước cấp phép. Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác, ảnh hưởng  đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động vì Đà Nẵng là người cấp phép. Đà Nẵng phải làm việc với các nhà đầu tư. Khi Đà Nẵng làm việc với Bộ để thống nhất quy mô đầu tư là 1.600 phòng, Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị và có bước làm việc với các nhà đầu tư.

Bây giờ chúng ta giữ quy mô ở mức nào, 300 phòng như ĐB Trương Trọng Nghĩa nói hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với các nhà đầu tư bởi theo pháp luật, các quyết định sau này khi ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp. Tôi tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc, chúng ta  sẽ tìm được giải pháp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước”.

Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh: Cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định về vấn đề này trên tinh thần chúng ta phát triển nhưng phải bền vững. Yếu tố nào chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại đến khi có đủ điều kiện thì sẽ làm. Để phát triển bên vững cần có kinh nghiệm, cần có tri thức  và trong nhiều trường hợp là suất đầu tư lớn hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet