Chính phủ Mỹ bị tấn công mạng, Trung Quốc bị nghi ngờ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 5/6, Mỹ cho biết tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính chính phủ, ăn cắp dữ liệu cá nhân của 4 triệu nhân viên liên bang. Mỹ nghi ngờ các cuộc tấn công này xuất phát từ Trung Quốc.

Reuters dẫn một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cho rằng đứng đằng sau vụ tấn công trên là một chính phủ hoặc một tổ chức nước ngoài. Nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ rằng, tin tặc có nhiều khả năng có mối liên hệ với Trung Quốc.

4 triệu nhân viên hiện tại hoặc cựu nhân viên liên bang Mỹ đã bị tin tặc ăn cắp dữ liệu.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói, những cáo buộc trên là vô trách nhiệm và phản tác dụng. Ông cũng nhận định, việc theo dõi hoạt động của tin tặc xuyên biên giới rất khó khăn.

FBI đang tiến hành điều tra để tìm ra thủ phạm thực hiện vụ tấn công trên.

Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo đến những người có nguy cơ là nạn nhân của vụ đột nhập trên để họ có biện pháp phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra khi bị mất thông tin cá nhân.

Các quan chức Mỹ tin rằng đây có thể là vụ tấn công mạng máy tính chính phủ lớn nhất từ trước tới nay.

Thượng nghị sĩ Ronald Harold Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa gọi sự việc trên là hành vi gây rối và yêu cầu Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ cần bảo mật thông tin tốt hơn.

CNN dẫn lời ông Johnson cho hay: "Tin tặc có thể đã có được những thông tin cá nhân nhạy cảm của một số lượng lớn các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên liên bang. Và nếu các tin tức báo chí chính xác thì những thông tin đó có thể đã nằm trong tay Trung Quốc”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet