Chính phủ Mỹ chính thức phải đóng cửa từ 11h trưa nay

Phạm Khánh - Phan Sương

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào đêm thứ Ba (1/10) theo giờ Mỹ, lần đầu tiên sau 17 năm, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm dừng khi Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật ngân sách bao gồm dự luật cải tổ y tế của chính quyền Barack Obama (Obamacare) của Thượng viện.

Các chính trị gia trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện đồng ý cấp tiền cho chính phủ, nhưng với điều kiện đảng Dân chủ phải ký chương trình cải cách hệ thống y tế của Tổng thống Barack Obama trong vòng một năm. Đề xuất của đảng Cộng hòa đã bị Tổng thống Obama bác bỏ và tuyên bố không thỏa hiệp.

Chính phủ Mỹ chính thức phải đóng cửa từ 11h trưa nay - ảnh 1
Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua được một nghị quyết giúp ngăn chặn việc đóng cửa các cơ quan chính phủ liên bang. Ảnh: Tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Các dịch vụ công không cấp thiết sẽ phải ngừng hoạt động, khoảng 800.000 công chức chính phủ liên bang phải tạm thời nghỉ không lương.

Trong không khí căng thẳng này, Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm do lo ngại bế tắc chính trị, mặc dù trước đó các nhà phân tích nói rằng sẽ khó có những thiệt hại nghiêm trọng xảy ra với nền kinh tế nước này nếu chính phủ chỉ nghỉ việc có một vài ngày. 

Khi các cơ quan chính phủ đóng cửa, các công viên quốc gia cũng như bảo tàng cũng sẽ đóng cửa theo. Lương hưu và các phúc lợi xã hội của cựu chiến binh sẽ bị trì hoãn. Các cơ quan cấp thị thực và hộ chiếu cũng sẽ tạm thời không làm việc. 

Một số cơ quan chức năng được coi là cần thiết, chẳng hạn như kiểm soát không lưu và kiểm duyệt thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục làm việc. 

Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục trả lương cho binh sĩ thuộc biên chế quân đôi, tuy vậy, một số lượng lớn nhân viên không có trong biên chế quân đội sẽ vẫn phải nghỉ việc. Vào tối thứ Hai (30/9), Tổng thống Obama đã ký một điều luật đảm bảo rằng các nhân viên thuộc biên chế quân đội sẽ vẫn tiếp tục được trả lương.          

Đây là những diễn biến trong cuộc đua giữa Thượng viện và Hạ viện trong những ngày gần đây, dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa:

Ngày 20/9 : Hạ viện đã thông qua một dự luật tiếp tục cung cấp ngân quỹ cho chính phủ qua ngày 15/12 những với điều kiện hoãn loại Obamacare.

Hôm 27/9: Thượng viện đã thông qua một cái gọi là dự luật, giúp chính phủ duy trì được ngân sách qua ngày 15/10. Và bác bỏ đề xuất hoãn kế hoạch Obamacare.

Hôm 28/9: Hạ viện quyết định không thông qua dự luật của Thượng viện, thay vào đó yêu cầu thêm 2 điều sửa đổi, dẫn đến sự thay đổi căn bản của Obamacare. Điều đầu tiên là hoãn Obamacare trong vòng một năm và miễn thuế đối với các thiết bị y tế.

Chiều 30/9: Thượng viện ngay lập tức đưa ra thảo luận về hai điều sửa đổi này, và quyết định giữ nguyên dự luật trước đó gửi cho Hạ viện.

Đêm 30/9 : Hạ viện một lần nữa không thống qua dự luật của Thượng viện, hơn nữa còn bổ sung thêm 2 điều sửa đối khác liên quan đến Obamacare . Những sửa đổi này không chỉ yêu cầu trì hoãn Obamacare trong vòng một năm mà còn bổ sung thêm việc không cho các nhà lập pháp, các nhân viên của Quốc hội, và nhân viên hành chính được hưởng trợ cấp bảo hiểm y tế theo Obamacare .

Ít giờ sau đó, Thượng viện một lần nữa lại từ chối những sửa đổi của Hạ viện, đưa ‘trái bóng’ trở về Hạ viện. Và kết quả chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa khi Hạ viện quyết định không thỏa hiệp.

Trong khi các nhà lập pháp đang vật lộn với việc đóng cửa chính phủ và vẫn chưa có một giải pháp cụ thể nào để giải quyết thì nước Mỹ tiếp tục chờ đón một hạn định mới. Ngày 17/10 sẽ là hạn cuối cho việc nâng trần nợ của chính phủ. Nếu Quốc hội nước này không thể thông qua việc nâng trần nợ, Mỹ sẽ lần đầu tiên trong lịch sự bị vỡ nợ. 

Hiện tại, phe Cộng hòa ở Hạ viện đã đưa ra một loạt yêu cầu để tìm kiếm sự nhượng bộ trong các chính sách - bao gồm luật y tế và các quy định tài chính và môi trường - để đổi lấy việc chấp thuận nâng cao trần nợ, cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục vay tiền để cứu nền kinh tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet