Chính phủ Mỹ có thể mở cửa trở lại từ ngày mai

Lê Dung

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang từng bước tiến tới một thỏa thuận để chính phủ nước này có thể mở cửa trở lại và ngăn chặn nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Theo hãng tin AP, các quan chức quốc hội Mỹ dự báo Harry Reid, lãnh đạo đảng Dân chủ chiếm đa số ghế ở Thượng viện và lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell có thể sẽ tiến tới một thỏa thuận trong ngày hôm nay, chỉ 2 ngày trước khi Bộ Tài chính Mỹ phải tuyên bố hết khả năng vay nợ.

Chính phủ Mỹ có thể mở cửa trở lại từ ngày mai - ảnh 1
Các thượng nghị sĩ Mỹ đang tiến tới một thỏa thuận để mở cửa chính phủ trở lại.

Nếu hai đảng đạt được thỏa thuận trong ngày hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ mở cửa ngay và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục vay tiền từ các nhà đầu tư như bình thường cho tới giữa tháng 2/2014.

Thượng nghị sĩ Bob Corker cho biết hai ông Reid và McConnell đã “có khung làm việc sơ bộ” và thỏa thuận giữa hai bên sẽ được hoàn tất sớm nhất vào ngày mai (trưa 15/10, giờ Mỹ).

Dự kiến thỏa thuận này sẽ trung hòa giữa yêu cầu của Nhà Trắng về chính sách chăm sóc y tế (Obamacare) và yêu cầu của các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện trì hoãn thực hiện chính sách này 1 năm. Có khả năng thỏa thuận sẽ thắt chặt các yêu cầu để công dân Mỹ được nhận trợ cấp từ chính sách Obamacare và có thể các công ty sẽ phải trả mức phí 63 USD cho mỗi nhân viên của mình để thực hiện chính sách y tế này.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet