Chính phủ Mỹ đã có hy vọng mở cửa trở lại

Phạm Khánh

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Mỹ đã có bước tiến mang tính đột phá, đem lại hy vọng mở cửa trở lại cho chính phủ Mỹ sau khi Tổng thống Obama và đảng Cộng hòa có một cuộc đàm phán mang tính chất xây dựng hôm 10/10.

Trong cuộc họp này, đảng Cộng hòa đề xuất nâng trần nợ ngắn hạn để đổi lấy thỏa thuận về ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa hiện nay của chính phủ.

Chính phủ Mỹ đã có hy vọng mở cửa trở lại - ảnh 1

Nhà Trắng công bố Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc đề nghị trên của đảng Cộng hòa với điều kiện đề nghị này không đi kèm với bất kỳ yêu cầu nào khác.

Nhà Trắng cũng cho biết ông Obama muốn đảng Cộng hòa thông qua một ngân sách tạm thời để mở lại chính phủ, đưa hàng trăm ngàn nhân viên liên bang trở lại bàn làm việc.

Chủ tịch Ủy ban đặc trách chi tiêu của Hạ viện, ông Hal Rogers cho biết, mặc dù đề xuất của Đảng Cộng hòa chỉ liên quan đến trần nợ và vẫn chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, nhưng việc Nhà Trắng và đảng Cộng hòa cùng ngồi vào bàn đàm phán đã là một bước đột phá, cho thấy tín hiệu cả hai bên đã cởi mở và tích cực hơn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng cảnh báo ông Obama sẽ không chấp nhận bất cứ yêu cầu nào khác mang tính chất ‘tống tiền’ của đảng Cộng hòa để kết thúc tình trạng bế tắc chính trị hiện nay.

Ông Carney nói: “Tổng thống lấy làm vui mừng khi những cái đầu lạnh ở Hạ viện đã trở lên tỉnh táo hơn”.

Trong khi đó, người dân Mỹ đã cảm thấy mệt mỏi khi chính phủ đóng cửa sang ngày thứ 11, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm ngừng hoạt động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet