Chính phủ Mỹ đang “săn lùng” người dân Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo công bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga, chính phủ nước này đã kêu gọi người dân nước này hãy cẩn thận khi đi ra nước ngoài, bởi chính phủ Mỹ đang “săn lùng” người dân Nga trên toàn cầu.

Bộ này cho biết, công dân Nga ở nước ngoài đang đối mặt với một “nguy cơ có thật”, rằng Mỹ đang thực hiện một cuộc “săn tìm” người có quốc tịch Nga. Theo công bố của bộ, hiện đã có nhiều vụ việc chứng minh hoạt động này của Mỹ.

Đã có nhiều công dân Nga bị chính quyền Mỹ bắt giữ và xét xử tại nước này.

Bộ Ngoại giao Nga viết: “Chính phủ Mỹ tiếp tục thực hiện hành động “săn lùng” người dân Nga trên khắp thế giới mà không tuân theo luật pháp quốc tế và ép buộc nhiều nước theo yêu cầu của họ”.

Quân đội Mỹ trước đây đã bắt cóc người Nga ở nước ngoài, cụ thể là việc ông Roman Seleznyov bị các đặc vụ Mỹ bắt giữ tại Maldives và bị ép đưa sang Mỹ vào tháng 7/2014. Hiện ông vẫn đang bị giam giữ và chờ xét xử ở Mỹ.

“Bằng việc tin rằng họ được phép làm mọi điều mình muốn, Washington đã có những hành động bắt giữ công dân của chúng ta”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Những người Nga bị Mỹ bắt giữ phải đối mặt với những hình thức ép cung cho dù không có bằng chứng xác thực. Ngay cả khi chính quyền Mỹ không có được lời thú nhận, người bị bắt vẫn phải chịu án tù nặng nề. Ví dụ của những vụ việc như vậy gồm ông Viktor Bout và Konstantin Yaroshenko.

Một tòa án New York đã từ chối xét xử lại cho phi công Nga Konstantin Yaroshenko, người đã bị tuyên án 20 năm tù giam do có tham gia đến một âm mưu buôn lậu ma túy vào Mỹ. Ông đã bị bắt tại Liberia trong một cuộc truy bắt và bị giao cho phía Mỹ quản thúc, mặc dù Nga lên án hành động này là vi phạm nguyên tắc ngoại giao.

Vào năm 2012, Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối đề nghị trao trả doanh nhân Nga Viktor Bout, hiện đang thụ án 25 năm tù giam. Chính quyền Mỹ bị cáo buộc vi phạm nguyên tắc quốc tế và dùng hối lộ để ép chính phủ Thái Lan giao nộp ông Bout.

Trong phiên tòa xử án hai người này, bản án được đưa ra phần lớn dựa trên lời chứng của các đặc vụ chìm hơn là những bằng chứng xác thực, và cả Bout và Yaroshenko đều không thừa nhận những lời buộc tội dành cho mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet