Chính phủ Mỹ kiện ngân hàng, đòi bồi thường 1 tỷ USD

MINH THU

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ngân hàng Bank of America gây thiệt hại ngân sách hơn 1 tỷ USD thông qua hoạt động bán hàng ngàn khoản nợ xấu vay thế chấp bất động sản cho 2 tập đoàn tín dụng địa ốc lớn là Fannie Mae và Freddie Mac.
Chính phủ Mỹ kiện ngân hàng, đòi bồi thường 1 tỷ USD - ảnh 1
Bank of America đang phải đối mặt với tội danh gian lận 

Vào năm 2008, giám đốc điều hành Bank of America – Brian Moynihan đã tiến hành mua lại Tập đoàn Tài chính Countrywide – công ty cho vay thế chấp mua nhà lớn nhất của Mỹ.

Theo đơn khiếu nại tại Tòa án liên bang Manhattan, trong năm 2007, tập đoàn Countrywide đã đưa ra kế hoạch mang tên Hustle nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn tất thủ tục vay mua nhà.

Theo chính phủ Mỹ, hoạt động theo khẩu hiệu "Các khoản vay luôn tăng, không bao giờ giảm", các giảm đốc mảng cho vay thế chấp để mua nhà của Countrywide đã cố gắng loại bỏ mọi "cửa thu thuế" – một biện pháp vốn được xây dựng để đảm bảo các khoản vay hợp pháp và tránh gian lận.

Theo đó, số khoản vay thế chấp “khiếm khuyết” đã lên tới 40%, cao gấp 9 tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp cho vay thế chấp. Song, Countrywide đã che giấu và bán lại các khoản nợ xấu này cho 2 tập đoàn tín dụng địa ốc lớn Fannie Mae và Freddie Mac. Ngoài ra, công ty còn dùng tiền để "bịt miệng" nhân viên trước hành động mờ ám của ban giám đốc.

Kết quả là hàng loạt vụ gian lận và tịch thu tài sản thế nợ diễn ra trong kế hoạch thi hành suốt năm 2009 – thời điểm Bank of America hoàn chỉnh tiếp nhận tập đoàn Countrywide từ tháng 7/2008.

Luật sư Preet Bharara bang Manhattan cho rằng: "Đây là hành vi gian lận trơ tráo. Countrywide và Bank of America đã tạo ra các khoản nợ xấu cực lớn và buộc người nộp thuế phải trả nợ”.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bank of America - Lawrence Grayson cho rằng: "Bank of America đã và đang thực hiện giải quyết đầy trách nhiệm các vấn đề pháp lý liên quan đến nợ thế chấp. Hành động cáo buộc Bank of America gặp thất bại trong việc mua lại các khoản vay từ Fannie Mae là hoàn toàn sai. Ngoài ra, ngân hàng cũng không bồi thường những thiệt hại như trong đơn kiện, bởi thực tế, nó là hệ quả từ cuộc suy thoái kinh tế.

Vào tháng 2 vừa qua, chiểu theo Đạo luật Mạo nhận (False Claims Act), Bank of America đã đồng ý nộp khoản tiền 1 tỷ USD tiền bảo hiểm vay mua nhà cho Cơ quan quản lý nhà liên bang. Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ cũng đã áp dụng Đạo luật Mạo Nhận để xử phạt phố Wall vài lần.

Trong khi đó, vào ngày 7/9/2008, chính phủ Mỹ lại phải ra tay cứu giúp Fannie Mae và Freddie Mac, đồng thời đưa 2 công ty này nằm dưới sự giám sát của Cơ quan Tài chính nhà đất liên bang (FHFA).

Ngoài ra, Fannie Mae và Freddie Mac chỉ phải chi trả 1/4 khoản tiền trị giá 188 tỷ USD trong quỹ người nộp thuế mà họ đã làm thất thu. Trong đó, chỉ riêng công ty Fannie Mae đã làm thất thu hơn 116 tỷ USD.

Vụ việc tố tụng Bank of America nằm trong Đạo luật Tăng cường, phục hồi và cải cách thế chế tài chính Mỹ ra đời năm 1989. Đạo luật này được xây dựng sau khi Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng nợ - tiết kiệm kéo dài 1 thập kỷ.

Theo FHFA, thời gian gần đây, số tiền thất thoát từ các vụ gian lận chứng khoán tại Mỹ đã lên tới 200 tỷ USD, trong đó 3 công ty là Bank of America, Countrywide và Merrill đã làm thất thoát 57 tỷ USD.

Về phía Fannie Mae và Freddie Mac, trong những tháng gần đây, đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp buộc Bank of America cùng các công ty cho vay khác mua lại khoản vay mua nhà. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet