Chính phủ Nhật được trả thêm tiền khi đi vay

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bloomberg, hôm 1/3, chính phủ Nhật Bản được trả thêm tiền khi đi vay khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm được bán ra với lãi suất bình quân âm.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đã bán 2,2 nghìn tỷ yen ( tương đường 19,5 tỷ USD) trái phiếu với lãi suất trung bình ở mức -0,024%.

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho hay, lượng đặt mua trái phiếu cao hơn gấp 3,2 lần so với lượng trái phiếu được chào bán. Đây là đợt tăng nhu cầu mua trái phiếu đầu tiên kể từ đợt phát hành trái phiếu hồi tháng 12/2015.

Ông Shuichi Ohsaki, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Ngân hàng America Merrill Lynch nhận định: “Nhu cầu trái phiếu lớn hơn dự báo. Điều đó cho thấy nhu cầu mua trái phiếu sẽ tiếp tục lớn trong đợt bán trái phiếu vào tháng 3 này”.

Còn ông Souichi Takeyama, chiến lược gia về lãi suất của công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities nói: "Hiện không có nhiều trái phiếu có sẵn trên thị trường, và cảm giác thiếu nguồn cung đang tăng. Nếu bây giờ các nhà đầu tư bán trái phiếu mà họ đã mua khi lợi suất dương, sẽ có rủi ro rằng họ không thể tái đầu tư với lợi suất dương nữa, vì vậy họ do dự, không muốn bán đi”.

Tháng trước, trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm cũng lần đầu tiên được bán với mức lợi suất bình quân âm sau khi Ngân hàng Nhật Bản công bố áp dụng cả lãi suất âm trong hệ thống ngân hàng hôm 29/1.

Ngoài ra, lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 20 năm cũng giảm xuống mức chưa từng có là 0,46%, trong khi trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm đến mức thấp nhất mọi thời đại là 0,765 %.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet